Cháy rừng tại nam California bùng phát từ thứ Hai (4/12) và đang có diễn biến phức tạp hơn vào cuối tuần qua. Thảm họa thiên nhiên này đã thiêu trụi diện tích rừng lớn hơn thành phố New York.

Embed from Getty Images

Lính cứu hỏa bang California đang phải làm việc cực nhọc để nỗ lực kiểm soát cháy rừng.

BBC cho hay các đám cháy ở Hạt Ventura và Santa Barbara đã thiêu đốt khoảng hơn 90.000 héc-ta rừng trong vòng 1 tuần qua.

Các cơn gió mạnh đã khiến cho các đám cháy lan nhanh và rộng. Đám cháy đã tăng hơn 20.000 héc-ta chỉ trong một ngày Chủ Nhật (10/12), biến trận cháy rừng hiện tại trở thành vụ cháy lớn thứ 5 trong lịch sử bang California.

Giới chức địa phương hôm Chủ Nhật (10/12) đã phải yêu cầu cộng đồng dân cư ven bờ biển sơ tán khẩn cấp.

BBC, dẫn lời lính cứu hỏa, vào đầu ngày Chủ Nhật (10/12) cho biết họ đã khống chế được 15% phạm vi lửa, nhưng do đám cháy lan nhanh nên cuối ngày, lực lượng này thông báo diện tích cháy được kiểm soát hạ xuống mức 10%.

Cảnh sát trưởng Hạt Santa Barbara Bill Brown nói với báo giới rằng: “Đây rõ ràng là vụ hỏa hoạn nguy hiểm, nhưng chúng tôi có nhiều người đang làm việc cực nhọc để kiểm soát tình hình”.

Giới chức địa phương cho biết nhiều đám cháy khác ở California đã được kiểm soát phần lớn, nhưng cũng đã phải sơ tán hơn 200.000 người, hàng trăm tòa nhà bị phá hủy kể từ khi ngọn lửa bùng phát hôm 4/12.

Lực lượng chức năng đã phải ban bố lệnh sơ tán khẩn cấp ngay trong đêm Chủ Nhật (10/12) đối với dân cư ở Hạt Carpinteria, gần Rừng Quốc gia Los Padres, cách tây bắc thành phố Los Angeles khoảng 160km.

Cơ quan cứu hỏa địa phương đã đăng lên Twitter nhiều bức ảnh cho thấy bức tường lửa lớn lan tới các ngôi nhà ở ngoại ô Carpinteria vào sáng sớm Chủ Nhật (10/12).

Diễn viên Rob Lowe, sống tại Santa Barbara – thành phố với 100.000 dân, đăng tweet rằng anh đang cầu nguyện cho thị trấn của mình vì lửa đã lan gần đến đây rồi.

Những người lính cứu hỏa đang làm việc dũng cảm. Có thể đi theo hai đường. Đóng gói [hành lý] và sơ tán ngay thôi!”, Rob Lowe tweet thêm.

Được biết, cháy rừng tại California đã bùng phát từ đêm thứ Hai (4/12) gần Trường Đại học Thomas Aquinas. Do đó, vụ cháy rừng lần này còn được giới chức và các cơ quan truyền thông Mỹ gọi là trận cháy rừng Thomas.

Theo BBC, tính từ 4/12 cho tới nay, tại nam California có 6 đám cháy lớn và nhiều đám cháy nhỏ hơn. Tại khu vực gần Trường Đại học Thomas Aquinas, có nhiều đám cháy lớn nhất. Các đám cháy này đã thiêu rụi hàng ngàn héc-ta rừng trong vài giờ do được hậu thuẫn bởi thời tiết cực đoan như độ ẩm thấp, gió mạnh và đất khô.

Giới chức đã ban bố mức báo động màu tím – mức cảnh báo cháy rừng cao nhất. Tổng thống Donald Trump cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang California.

Tính tới cuối tuần qua, giới chức địa phương cho biết có nhiều lính cứu hỏa đã bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Cũng đã có 1 người chết liên quan đến cháy rừng. Thi thể một phụ nữ 70 tuổi được tìm thấy trong xe riêng của bà ở trên đường sơ tán.

Cơ quan chức năng chưa ước tính thiệt hại về tài sản, nhưng nhiều khả năng vụ cháy này sẽ gây tổn thất lớn đối với nền nông nghiệp tại California.

Xuân Thành

Xem thêm: