Vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng tại California đang phải hứng chịu cháy rừng lớn và lan nhanh. Ít nhất đã có 1 người chết, 2 người bị thương nặng, nhiều người mất tích và hàng vạn người phải sơ tán khẩn cấp.

Embed from Getty Images

Khu vực xảy ra cháy rừng là nơi nổi tiếng với nhiều cánh đồng nho

BBC cho biết giới chức địa phương đã thông báo người dân phải sơ tán khẩn cấp, trong khi nhiều người khác vẫn đang bị mất tích. Tại các hạt Napa, Sonoma và Yuba, vùng đất nổi tiếng với các vườn nho, khoảng 20.000 người đã phải di tản sau khi đám cháy lan rộng khắp khu vực.

Thống đốc California đã phát đi tuyên bố tình trạng khẩn cấp, trong khi lính cứu hóa đang nỗ lực để khống chế đám cháy bùng phát và lan nhanh.

Tuyên bố của Thống đốc cho hay: “Những đám cháy đã phá hủy nhiều kiến trúc và tiếp tục đe dọa hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn công dân trong khu vực bắt buộc phải sơ tán”.

Trưởng phòng phòng cháy rừng của bang California, ông Kim Pimlott cho biết có khoảng 1.500 tòa nhà đã bị phá hủy.

Embed from Getty Images

Hàng ngàn ngôi nhà đã bị đám cháy tàn phá

Các nhà chức trách vẫn chưa biết đám cháy đã bùng phát như thế nào vào đêm Chủ Nhật 8/10 (giờ địa phương).

Đội trưởng cứu hỏa hạt Napa cảnh báo rằng điều kiện thời tiết hiện tại đang cản trở các nỗ lực chữa cháy và cần phải huy động thêm các nguồn lực cứu trợ trong toàn bang.

Thông tin ban đầu từ chính quyền địa phương cho hay một nạn nhân thiệt mạng ở hạt Mendocino, nơi hàng ngàn mẫu rừng bị thiêu rụi trong một thung lũng. Nhiều người khác bị thương và mất tích.

Theo BBC, hàng chục công nhân làm việc tại các vườn nho trong khu vực đã được sơ tản khẩn cấp bằng máy bay ngay trong đêm.

Các đám cháy đặc biệt lan nhanh do kết hợp của gió mạnh, độ ẩm thấp và thời tiết khô, nóng.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia đã phát đi cảnh báo đối với khu vực San Francisco rằng “bất kỳ đám cháy nào bùng phát sẽ có thể lan rộng nhanh chóng”.

Ông Ken Moholt-Siebert,  một chủ trang trại trồng nho trao đổi với tờ LA Times rằng ông nghĩ tài sản của mình có lẽ đã bị phá hủy sau khi ông và gia đình di tản khỏi đám cháy ngay trong đêm muộn Chủ Nhật (8/10).

Ông Ken nói: “[Ban đầu] không có gió, sau đó có một cơn gió mạnh và nó dừng lại. Rồi lại có một cơn gió mạnh từ một hướng khác. [Khiến cho] những ngọn lửa quấn quanh chúng tôi”.

Tôi bị tấn công với toàn khói và lửa”.

Đám cháy thức sự lan rất nhanh”.

Trên website của Phòng phòng cháy rừng California ước tính hàng chục ngàn mẫu rừng đã bị cháy rụi với ít nhất 14 đám cháy. Đây là một trong những vụ cháy rừng có sức tàn khá lớn nhất tại California từ trước tới nay.

Vào tháng 9 vừa qua, thành phố Los Angeles, bang California cũng đã hứng chịu những vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử thành phố.

Yên Sơn

Xem thêm: