Ngày 18/10, hàng ngàn phụ huynh, học sinh và giáo viên ở California đã tham gia hoạt động đình công trên toàn tiểu bang để phản đối quyết định của Thống đốc Gavin Newsom về việc buộc tất cả học sinh trường công và trường tư phải tiêm vắc xin phòng chống COVID-19.

Ngày 18/10/2021, là một phần của cuộc “bãi công” trên phạm vi toàn tiểu bang, hàng trăm phụ huynh, giáo viên và học sinh tại đã tổ chức mít-tinh tại gần cảng Huntington Beach thuộc tiểu bang California, lên án tiểu bang này bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 cho học sinh K-12. (Ảnh: Vanessa Serna/The Epoch Times).

Thành viên Đảng Dân chủ Gavin Newsom hồi đầu tháng đã tuyên bố, một khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt hoàn toàn vắc-xin thì sẽ tiến hành tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 7 – 12 tuổi. California có thể trở thành tiểu bang đầu tiên có động thái tiêm vắc-xin cho trẻ từ 7 – 12 tuổi.

Cho đến nay, FDA chỉ cấp phép khẩn cấp vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. Sắc lệnh mới nhất về vắc-xin của ông Newsom dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào tháng 1/2022 hoặc vào đầu năm học 2022.

Những người dân California phản đối các biện pháp này đã đổ xô đến các bậc thềm của tòa nhà Hội đồng tiểu bang California, họ giơ cao các khẩu hiệu có nội dung: “Cơ thể của tôi, sự lựa chọn của tôi”“Con tôi sẽ không phải là một thí nghiệm khoa học khiến bạn cảm thấy an toàn”. 

Nhiều phụ huynh trên khắp tiểu bang đã cho con cái của họ rời khỏi trường để tham gia mít-tinh, với hy vọng thông qua việc này để truyền đi thông điệp cho các quan chức chính quyền tiểu bang.

Cô Kendall Ramer, một bà mẹ 32 tuổi ở Sacramento, nói với Hãng tin AP rằng cô đã để hai con của mình rời trường tiểu học để tham dự cuộc mít-tinh, cô còn nói, một khi lệnh tiêm vắc-xin của ông Newsom có hiệu lực, cô và chồng mình dự định sẽ cho con học ở nhà.

Cô nói: “Mỗi người đều nên có thể đưa ra lựa chọn cho chính mình, lựa chọn những thứ có lợi cho bản thân.”

Hovik Saponghian, một nhân viên của Học khu Liên hợp Los Angeles, nói với SkyFOX rằng học sinh không nên bị buộc phải tiêm chủng “khi dữ liệu về vắc-xin chưa đầy đủ”.

Saponghian nói: “Tôi ở đây để kháng nghị lệnh bắt buộc này vì chúng tôi tin rằng chúng ta không nên chấp nhận nó về mặt tôn giáo, luân lý hoặc đạo đức.”

Rima Mkhitran, một phụ huynh của Học khu Liên hợp Los Angeles (LAUSD), nói với báo chí rằng cô tham gia kháng nghị vì “chúng tôi muốn con cái và giáo viên của chúng tôi có quyền lựa chọn”.

Cô nói: “Với tư cách là một phụ huynh, tôi cho rằng tôi có quyền lợi cùng với những phụ huynh khác đứng ra vì con cái của chúng tôi.”

“Tôi không muốn tiêm vắc-xin cho con tôi, bởi vì chúng vẫn còn quá nhỏ”, Nara Vardaresyan, một phụ huynh ở Los Angeles nói, nghiên cứu cho thấy vắc-xin không cách nào cho hiệu quả lâu dài.

Hàng trăm phụ huynh và học sinh cũng đã tập trung tại cuộc họp gần đây của Hội đồng Quản trị Học khu Liên hợp Placentia Yorba Linda (PYLUSD), để bày tỏ phản đối của họ đối với lệnh tiêm vắc-xin COVID-19.

Kristen Mortensen ở thành phố Placentia nói với Epoch Times rằng không nên cho 100% trẻ em tiêm chủng, “Chúng ta cần phải có sự lựa chọn.”

“Tôi ở đây để bảo vệ quyền lợi của con tôi và tất cả trẻ em trong quận của chúng tôi. Chúng không nên bị tiêm một thứ gì đó mà chưa được nghiên cứu trong một thời gian dài.” Rick, cha của hai học sinh trong quận nói thêm.

Sau khi ông Newsom tuyên bố yêu cầu bắt buộc học sinh tiêm vắc-xin COVID-19, mọi người có nhiều phản ứng khác nhau. 

Ngày 3/10, Thống đốc Tây Virginia, ông Jim Justice thông báo rằng ông “không có cơ hội” để làm điều tương tự.

“Từ góc độ của lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin mà xét, tôi không nghĩ rằng tự do của chúng ta sẽ bị áp đặt.” Ông Justis là một thành viên Đảng Cộng hòa, ông nói với chương trình “Face The Nation” của đài CBS rằng: “Tôi không biết phải nói bao nhiêu lần.”

“Nhưng từ góc độ của các con của chúng ta mà xét, tôi vẫn sẽ dùng các phương thức khác nhau để khích lệ (tiêm vắc-xin). Bởi vì tôi thực sự tin rằng càng nhiều người tiêm vắc-xin thì tỷ lệ người tử vong sẽ càng giảm. Nhưng cùng với đó, chúng ta vẫn cần kiên trì làm điều bản thân nên làm.”

Mộc Cầm, theo Epoch Times

Xem thêm: