Lưỡng viện California hôm 11/9 và 12/9 đã thông qua luật cấm ba năm đối với việc lực lượng thực thi pháp luật bang và địa phương sử dụng camera gắn người có phần mềm nhận dạng khuôn mặt. Đây là động thái mới nhất tại Mỹ nhằm hạn chế công nghệ nhận dạng khuôn mặt mà nhiều người cho rằng nó đặt ra mối đe dọa đối với các quyền tự do dân sự.

California ra luật cấm lực lượng thực thi pháp luật sử dụng camera gắn người có phần mềm nhận dạng khuôn mặt.
California ra luật cấm lực lượng thực thi pháp luật sử dụng camera gắn người có phần mềm nhận dạng khuôn mặt. (Ảnh minh họa từ Wikipedia)

Theo Reuters, Hạ viện bang California hôm thứ Năm (12/9) đã bỏ phiếu thông qua dự luật nêu trên, có số hiệu AB-1215, với đa số tán thành (42-18). Trước đó, Thượng viện của bang này hôm thứ Tư (11/9) cũng đã phê chuẩn dự luật. Dự luật bây giờ sẽ được chuyển tới bàn của Thống đốc bang California Gavin Newsom để ông này ký thông qua thành luật hoặc phủ quyết. Nếu được thông qua, luật cấm lực lượng thực thi pháp luật sử dụng camera có nhận dạng khuôn mặt sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Dự luật AB-1215 cấm cảnh sát chạy phần mềm nhận dạng khuôn mặt thời gian thực hoặc nhận dạng sau khi đã thu thập được các đoạn video từ camera gắn người. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn có thể sử dụng công nghệ này để làm mờ mặt người trong các video công bố tới công chúng nhằm mục đích bảo vệ quyền riêng tư của các cá nhân xuất hiện trong video.

Dự luật này cho rằng việc sử dụng camera có phần mềm nhận dạng khuôn mặt chẳng khác nào “yêu cầu mọi người xuất trình thẻ căn cước có ảnh cá nhân mọi lúc” và như vậy “có thể làm đóng băng các hoạt động tự do ngôn luận nơi công cộng”.

Các nhóm cảnh sát phản đối dự luật AB-1215, trong khi các nhóm khác, trong đó có Liên minh Tự do Dân sự Mỹ của Bắc California ủng hộ dự luật này.

Nghị sĩ Hạ viện bang California Phil Ting – người bảo trợ dự luật, đã nói rằng cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm là quan trọng cho việc duy trì niềm tin trong các cộng đồng đã đang hưởng lợi ích từ việc cung cấp loại camera minh bạch này.

Nếu bạn cài phần mềm [nhận dạng khuôn mặt] vào những chiếc camera gắn người này, thì bạn tạo ra rủi ro phá hủy thực sự niềm tin đó. Nó trở thành công cụ của giám sát, đó không phải là mục đích [của việc sử dụng camera]”, ông Phil Ting nói.

Dự luật này phản ánh sự bất mãn đang tăng lên tại Mỹ về phần mềm nhận dạng khuôn mặt mà các cơ quan chính phủ đã sử dụng trong nhiều năm qua và bây giờ trở nên mạnh mẽ hơn nữa với sự nổi lên của các công nghệ điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo. Trong năm nay, San Francisco và Oakland đã bỏ phiếu cấm nhân viên dịch vụ công của thành hai thành phố này sử dụng camera gắn phần mềm nhận dạng khuôn mặt. Bang Oregon cũng đã thông qua luật tương tự.

Các nhà phê bình cũng đang bày tỏ quan ngại về việc các nhà sản xuất phần mền nhận dạng khuôn mặt như Amazon và các công ty khác đang nỗ lực nghiên cứu để cập nhật tính năng nhận diện giới tính của những người có nước da tối hơn. Tính năng mới này khiến những người phản đối gia tăng lo ngại về việc bắt giữ không công bằng.

Tuy nhiên, Amazon đã bảo vệ sản phẩm của mình và khẳng định tất cả người dùng phải tuân thủ luật pháp.

Hiệp hội Cảnh sát trưởng California hôm 10/9 đăng lên Twitter trấn an dư luận rằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt chỉ được sử dụng nhằm rút gọn danh sách các nghi phạm trong các cuộc điều tra, chứ không phải để tự động hóa các quyết định bắt người.

Như Ngọc

Xem thêm: