Đã có ít nhất 28 người thiệt mạng trong vụ sập một tòa nhà 7 tầng do Trung Quốc xây dựng ở thành phố Sihanoukville, nơi được gọi là Macau mới của Trung Quốc tại Campuchia do lượng nhân dân tệ ồ ạt đổ về đây đầu tư vào sòng bạc và du lịch.

Lực lượng cứu hộ đang giải tỏa đống đổ nát sau vụ sập tòa nhà (Ảnh: Youtube)

28 người tử vong đều là công nhân xây dựng, ngoài ra còn 26 người khác bị thương. 2 người còn lại mới được kéo lên từ đống đổ nát hôm thứ Hai (24/6). Tai nạn xảy ra khi những người đàn ông này đang ngủ trên tầng hai của tòa nhà 7 tầng gần hoàn thiện.

Hiện tại công tác cứu hộ vẫn tiếp tục đưa gạch đá từ đống đổ nát ngoài.

Theo thông báo của cảnh sát Campuchia, đã có 5 người Trung Quốc và 1 người Campuchia và 1 người Việt Nam bị bắt giữ. Tòa án Campuchia đang xét xử những người này.

Công tố viên buộc tội 2 người Trung Quốc, bao gồm chủ tòa nhà và giám sát công trình tội ngộ sát, vô ý gây ra thiệt hại và thương tích, theo thông báo của Tòa án Tỉnh Preah Sihanouk.

Ba ngưởi Trung Quốc còn lại, một người Việt Nam và một người Campuchia bị buộc tội thông đồng gây ra hậu quả nghiêm trọng.

 Chính quyền Campuchia chưa thông báo nguyên nhân gây ra sập nhà.

New York Times trích lời ông Yun Min, tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk cho biết tòa nhà được xây dựng mà không có những giấy phép thích hợp. Người chủ Trung Quốc đã được cảnh báo hai lần về những vấn đề nghiêm trọng về công trình và đã được lệnh phải ngừng xây nhưng một số người vẫn tiếp tục xây.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã sa thải quan chức xử lý thảm họa khẩn cấp và chấp nhận đơn từ chức của tỉnh trưởng Preah Sihanouk.

Vụ sập nhà đã khởi lên tranh luận trong công chúng Campuchia về bản chất của các doanh nghiệp Trung Quốc ở nước này. Những người chỉ trích nói rằng người Trung Quốc đang được mở cửa tự do hoạt động mà không bị kiểm tra đầy đủ. Người Campuchia còn phàn nàn rằng họ không nhận được mấy lợi ích từ đầu tư Trung Quốc do các doanh nghiệp Trung Quốc đưa người nước họ sang làm việc và một loạt các khách sạn hạng sang lẫn Casio chỉ phục vụ riêng người Trung Quốc.

Sihanoukville từng là một làng chài trước khi trở thành địa điểm du lịch và nay là Vùng kinh tế Đặc biệt Trung Quốc, một mắt xích trong dự án Vành đai, Con đường của Bắc Kinh.

Những năm gần đây, người Trung Quốc ồ ạt đầu tư vào thành phố này và xây khoảng 100 sòng bạc và hàng chục khách sạn cùng khu nghỉ dưỡng sang trọng đã và đang được xây dựng.

Chỉ trong 3 năm, từ 2016 đến 2018, chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc đã đầu tư vào tỉnh Preah Sihanouk khoảng 1 tỉ USD.

Ông Hun Sen, một người công khai tỏ thái độ thân Trung Quốc, lên án những người tỏ thái độ bài Trung Quốc sau sự cố này.

“Tôi công khai lên án bất kỳ ai nêu vấn đề đầu tư Trung Quốc để buộc tội chính phủ làm con rối cho Trung Quốc”, ông Hun Sen nói trong bài phát biểu phát trên Facebok.

Nó đã trở thành chính trị của phe đối lập … cho dù đó là người Trung Quốc, người Mỹ, người Anh hay người Pháp, một khi vấn đề này xảy ra, nó cũng như vậy thôi. Do đó, đừng buộc tội nước này hay nước kia”.

“Trọng tâm là chúng ta đang thu hút mọi nhà đầu tư đến Campuchia, nhưng chúng ta phải tuân theo luật của Campuchia”.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply