Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia cho thấy Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng tuyệt đối.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Campuchia Hun Sen bỏ phiếu tại thành phố Ta Khmau, tỉnh Kandal vào sáng sớm Chủ Nhật (25/2). 

Báo chí Campuchia cho hay hôm Chủ Nhật (25/2), 123 nghị sĩ và hàng ngàn thành viên hội đồng xã, phường đã tham gia bỏ phiếu nhằm chọn ra 58 thành viên trong tổng 62 ghế tại Thượng viện Campuchia. Bốn ghế còn lại tại Thượng viện sẽ do Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni và Quốc hội, mỗi bên, chỉ định hai nghị sĩ.

Được biết, tham gia tranh cử ghế Thượng viện trong cuộc bầu cử này có 4 đảng phái gồm Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, Đảng Bảo hoàng Funcinpec, Đảng Thanh niên Campuchia và Đảng Khmer Hòa hợp dân tộc.

Đảng đối lập chính duy nhất tại Quốc hội Campuchia trong những năm qua – Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) – đã bị giải thể vào tháng 11 năm ngoái sau khi bị chính quyền của Thủ tướng Hun Sen trấn áp mạnh tay.

>>Campuchia đang trên con đường trở thành một quốc gia độc tài toàn trị

Ngay sau bầu cử, Đảng CPP cầm quyền đã phát đi tuyên bố nói rằng họ đã giành tất cả 52 ghế trong cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật (25/2). Như vậy, khả năng ba đảng nhỏ còn lại không có chân nào trong Thượng viện mới.

Mặc dù chưa công bố kết quả chính thức, nhưng Ủy ban Bầu cử cũng đã xác nhận số liệu do CPP công bố.

Các nhóm hoạt động nhân quyền và các thành viên của Đảng CNRP nói rằng cuộc bầu cử vừa qua là “giả dối” và “phi dân chủ”.

Đảng CNRP cho biết toàn bộ 5.062 đảng viên CNRP là thành viên hội đồng và nghị viên địa phương đã bị tước quyền bầu cử.

CNRP kêu gọi tất cả các quốc gia bạn hữu với Campuchia và Liên Hiệp Quốc không công nhận kết quả cuộc bầu cử Thượng viện lần này”, Reuters dẫn tuyên bố của CNRP.

Cựu Chủ tịch CNRP, ông Sam Rainsy hôm Chủ Nhật (25/2) đã đăng trên Twitter nói rằng: “Hành động hôm nay là một trò hề vô nghĩa, sẽ không thể lừa phỉnh được bất kỳ ai”.

Nhóm Ủng hộ Các nghị sĩ ASEAN vì Nhân Quyền (APHR) cho biết cuộc bầu cử Thượng viện tại Campuchia không thể được xem là “thực hành dân chủ hợp pháp” sau khi Đảng đối lập CNRP đã bị giải thể, cùng một bầu không khí đàn án dân chủ tại Campuchia trong suốt năm ngoái.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply