Thủ tướng Campuchia hôm 11/8 phát cảnh báo chiến tranh và ra tối hậu thư yêu cầu Lào rút quân khỏi một khu vực biên giới mà Campuchia cho là nằm trong lãnh thổ quốc gia của mình, AFP đưa tin.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi người đồng cấp Lào Thongluon Sisoulith rút quân và đưa ra cho Vientiane thời hạn sáu ngày, tức hạn cuối cùng là ngày 17/8.

Tôi kêu gọi Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith hãy rút quân khỏi Campuchia vô điều kiện – và hạn chót là ngày 17/8“, ông Hun Sen tuyên bố.

Chúng tôi không muốn tranh chấp với Lào, nhưng chúng tôi không thể cho phép tình huống duy trì như thế này nữa“, Thủ tướng Campuchia giải thích, nói thêm rằng ông sắp “hết kiên nhẫn với hành vi xâm lược của quân Lào từ hồi tháng 4“.

Chúng tôi không muốn chiến tranh. Chúng tôi chỉ muốn lấy lại đất của mình. Tôi cho quý vị 6 ngày“.

Ông Hun Sen giải thích thêm là ông với đồng nhiệm Lào là bạn hữu, nhưng bạn thì không thể đạp lên đầu nhau. Ông Hun Sen không ngần ngại nói đến hành động xâm lược.

Campuchia và Lào có chung 335 dặm (540km) biên giới, phần lớn được canh gác vũ trang cẩn mật. Tuy nhiên còn một số đoạn biên giới chưa phân định rõ dẫn đến tranh chấp dai dẳng.

Theo Phnom Penh, căng thẳng nổi lên vào hồi tháng 4, khi chừng 30 binh sĩ Lào đã vượt qua biên giới. Lực lượng Lào được mô tả là điều tới khu vực thị trấn Koh Reusey, huyện Siam Pang, bên bờ sông Sekong, thuộc tỉnh Stung Treng, để ngăn chặn phía Campuchia thực hiện các dự án xây dựng đường xá và cầu trên một khu vực chưa phân định rõ.

Lào và Campuchia là 2 nước láng giềng Đông Dương thường có quan hệ tốt. Nhưng quan sát của báo giới cho hay dường như quan chức Campuchia ngày càng mệt mỏi với việc Lào tiến quân vào khu vực “của Campuchia” và không chịu rời khỏi tỉnh Stung Treng.

Hôm qua, (11/8) ông Hun Sen nói rằng chính quyền của ông đã ra lệnh cho lính Lào rời đi, nhưng “họ không rút lui”. Ông cũng cho biết đã gọi điện thoại cho Thủ tướng Lào vài lần nhưng không được trả lời.

Tôi muốn tới Lào để hỏi rõ xem họ có rút quân hay không“, ông Hun Sen nói với báo giới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và Tổng tư lệnh Quân đội Campuchia Pol Saroeun đã được ra lệnh sẵn sàng chiến đấu.

Nếu có chuyện gì xảy ra, xin đừng trách Campuchia“, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply