Quốc hội Campuchia hôm thứ Hai (25/10) đã thông qua sửa đổi hiến pháp, cấm những người đang có hai quốc tịch đảm trách các chức vụ lãnh đạo cấp cao tại quốc gia Đông Nam Á này, kể cả vị trí Thủ tướng.

Embed from Getty Images

Trước đó, Thủ tướng Hun Sen hôm 6/10 đã ra lệnh cho bộ tư pháp phải thực hiện các thay đổi hiến pháp để yêu cầu các vị trí thủ tướng, chủ tịch thượng viện, chủ tịch hạ viện và lãnh đạo hội đồng hiến pháp chỉ được có duy nhất một quốc tịch Campuchia.

Ông Hun Sen khi đó đã nói rằng biện pháp này là “để thể hiện lòng trung thành đối với quốc gia và tránh bị can thiệp từ nước ngoài”.

Ông Heng Samrin, chủ tịch Quốc hội Campuchia (Hạ viện) nói rằng các sửa đổi hiến pháp là nhằm chống các thế lực nước ngoài can thiệp vào các công việc nội bộ của Campuchia hoặc điều hướng các chính sách đối nội và đội ngoại của quốc gia Đông Nam Á này.

Tuyên bố trên trang Facebook của Văn phòng Quốc hội Campuchia, ông Heng Samrin cho hay: “Hạ viện, Thượng viện, Chính phủ Hoàng gia và Hội đồng Hiến pháp là các cơ quan tối cao của đất nước đã được ghi nhận trong Hiến pháp của Vương quốc Campuchia và có trách nhiệm cao trong việc quyết định các vấn đề trọng đại vốn là huyết mạch của đất nước nhằm đảm bảo được độc lập và chủ quyền quốc gia”.

Thủ tướng Hen Sen ra lệnh sửa đổi Hiến pháp như trên chỉ vài ngày sau khi tờ nhật báo Guardian (Anh Quốc) đưa tin không đúng rằng ông là một trong hàng nghìn người ngoài châu Âu được cấp hộ chiếu Đảo Síp.

Tờ Guardian sau đó đã đính chính rằng không phải Thủ tướng Hun Sen mà là những chính trị gia thân tín của ông đã bị phát hiện nằm trong hàng nghìn công dân ngoài châu Âu được nhận hộ chiếu Đảo Síp.

Báo cáo Đặc biệt của Reuters năm 2019 cũng đã chỉ ra các thành viên gia đình, các phụ tá chính trị, doanh nhân thân ông Hun Sen đã mua hộ chiếu Đảo Síp thông qua chính sách đầu tư nhận quốc tịch.

Ông Sam Rainsy, lãnh đạo phe đối lập tại Campuchia, hiện đã đang sống lưu vong tại Paris và đã có quốc tịch Pháp, hôm 25/10 viết thư điện tử gửi Reuters cho biết các quy định mới của chính quyền Hun Sen sẽ loại bỏ các nhà lãnh đạo tiềm năng khỏi cơ hội phục vụ trong các vị trí công quyền cấp cao ở Campuchia.

Vì nhiều lý do lịch sử, nên người dân Campuchia đang sống tản mát khắp thế giới và nhiều người Capuchia song tịch đã đạt được những thành công lớn bên ngoài đất nước”, ông Sam Rainsy nói.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: