Mỹ tin rằng đã đang có nhiều cuộc tấn công vào các địa điểm tại Iraq, trong đó có căn cứ không quân al Asad nơi quân Mỹ đồn trú, Reuters dẫn tin từ một quan chức Mỹ nói hôm thứ Ba (7/1).

Embed from Getty Images

Reuters cho biết các địa điểm khác có liên quan tới Mỹ tại Iraq cũng đã bị tấn công, nhưng chưa có thông tin rõ ràng. Căng thẳng tại Iraq và Trung Đông nói chung đang leo thang ở mức báo động sau khi Mỹ không kích tiêu diệt Tướng Iran Qassem Soleimani hôm 3/1.

>> Mỹ nói đã tiêu diệt Tư lệnh lực lượng Quds, cánh tay nối dài của Iran

Một quan chức Mỹ giấu tên khác cũng đã xác nhận với Reuters vào sáng 7/1 rằng căn cứ không quân al Asad đã bị tấn công bằng rocket, nhưng vị này không xác nhận các địa điểm khác cũng bị tấn công.

Hiện chưa rõ mức độ thiệt hại hay thương vong tại al Asad và các địa điểm khác.

Căn cứ không quân al Asad là nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới thăm trong chuyến công du Iraq bất ngờ vào năm 2018.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham hôm 7/1 nói rằng ông Trump đã được báo cáo nhanh về vụ tấn công vào các cơ sở của Mỹ tại Iraq.

Chúng tôi biết các báo cáo về các vụ tấn công vào các cơ sở của Mỹ tại Iraq. Tổng thống đã được báo cáo nhanh và đang giám sát tình huống này chặt chẽ và tham vấn với đội ngũ an ninh quốc gia của ông,” bà Grisham nói.

Trước đó, vào 27/12 một căn cứ quân sự của Mỹ cũng đã bị tấn công bằng rocket khiến một nhà thầu dân sự người Mỹ bị thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Đáp trả lại vụ việc này, cùng với sự kiện Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad bị dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn tấn công hôm 1/1, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ tại Iraq không kích vào gần sân bay Baghdad vào rạng sáng 3/1 tiêu diệt thành công Tướng Iran Soleimani, cùng một chỉ huy của dân quân Iraq và một số người khác.

Hiện chưa rõ Tổng thống Trump sẽ phản ứng thế nào sau khi xác định chính xác các cơ sở của Mỹ tại Iraq tiếp tục bị tấn công. Ông Trump đã từng đe dọa Iran sẽ bị đánh “rất nhanh và rất mạnh” nếu trả đũa Mỹ.

Xuân Thành