Chính phủ Canada đã chính thức đệ trình dự luật cấm các mạng 4G và 5G của Huawei và ZTE thâm nhập vào nước này.

Chính phủ Canada đã chính thức đệ trình dự luật cấm các mạng 4G và 5G của Huawei và ZTE thâm nhập vào nước này. Ngày 14/6/2022, Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng Canada, ông Marco Mendicino, đã giới thiệu Dự luật C-26 với Quốc hội. (Ảnh: Canadian Press)

Ngày 14/6, Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada, ông Marco Mendicino, đã giới thiệu Dự luật C-26 trước Quốc hội.

Ông nói tại một cuộc họp báo: “Các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền, hoạt động gián điệp, tấn công mạng, can thiệp từ nước ngoài, hành vi của các tổ chức nhà nước thù địch và người đại diện của họ đều là một phần của bối cảnh an ninh quốc gia.”

“Dự luật này sẽ bảo vệ an ninh mạng của Canada, bằng cách tăng cường quan hệ đối tác giữa chính phủ, lĩnh vực viễn thông, và các cơ quan quản lý liên bang; tăng cường hỗ trợ cho các khu vực kinh tế quan trọng đối với an ninh quốc gia và an toàn công cộng; đồng thời cung cấp các công cụ mới, để bảo vệ an ninh mạng của người dân Canada.”

Được mệnh danh là “Đạo luật Tôn trọng An ninh mạng”, dự luật tìm cách sửa đổi “Đạo luật Viễn thông”, biến việc bảo mật hệ thống viễn thông của Canada trở thành mục tiêu chính sách.

Dự luật này sẽ trao cho chính phủ quyền lực pháp lý, để chỉ đạo các công ty viễn thông củng cố hệ thống của họ, chống lại các cuộc tấn công mạng và hoạt động gián điệp mạng; đồng thời cho phép thực thi bất kỳ hành động nào cần thiết để bảo vệ hệ thống viễn thông của Cannada. Dự luật cũng đưa ra các khoản phạt hành chính, nhằm tăng cường việc công ty viễn thông cần tuân thủ các quy định.

Dự luật được đưa ra sau khi ông Mendicino tuyên bố chính phủ liên bang sẽ cấm các công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc là Huawei và ZTE (Trung Thông) sử dụng mạng 4G và 5G của Canada. Những công ty Canada sử dụng thiết bị của các công ty Trung Quốc này sẽ được yêu cầu dỡ bỏ các thiết bị đã lắp đặt.

Trong một cuộc họp báo ngày 14/6, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, ông François-Philippe Champagne, cho biết dự luật sẽ cung cấp cho chính phủ thẩm quyền pháp lý, để cấm các công ty Trung Quốc này xâm nhập mạng 4G và 5G của Canada và chống lại các mối đe dọa trong tương lai.

Ông nói: “Dự luật này vượt xa Huawei và ZTE, vì chúng tôi muốn có luật áp dụng cho tương lai.”

Ông Champagne nói với các phóng viên, rằng lệnh cấm đối với thiết bị của Huawei và ZTE không bao gồm điện thoại thông minh hoặc các thiết bị khác.

Ông nói: “Chúng tôi đang nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quan trọng, mạng Internet, chứ không phải điện thoại hoặc các thiết bị khác mà các công ty có thể quyết định bán ở Canada.”

Trong một đánh giá về mối đe dọa mạng quốc gia năm 2020, Trung tâm An ninh mạng Canada cho biết, các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính cá nhân rất dễ bị gián điệp tấn công, như thu thập dữ liệu trái phép.

Phần thứ 2 của Dự luật C-26 đang thiết lập “Đạo luật bảo vệ hệ thống mạng quan trọng”, nhằm thiết lập một cơ cấu quản lý, giám sát, yêu cầu các doanh nghiệp trong 4 lĩnh vực quan trọng phải báo cáo các cuộc tấn công mạng và mã độc tống tiền cho chính phủ.

Ông cho biết, một số điều khoản nhất định trong dự luật của mình sẽ cho phép chính phủ bảo vệ bí mật thương mại, thông tin cạnh tranh và thông tin nhạy cảm khác trong các ngành bị ảnh hưởng.

Chuyên gia: Canada hành động chậm chạp

“Chúng ta sẽ phải xem luật này hoạt động như thế nào”, ông Charles Burton, một cựu quan chức ngoại giao tại Trung Quốc, kiêm nhà nghiên cứu MLI, nói với Epoch Times.

Tất nhiên, sẽ mất nhiều thời gian để Bell và Telus loại bỏ các thiết bị hiện có của Huawei. Từ năm 2018 đến nay, Huawei đã bán phần cứng và phần mềm trị giá 700 triệu đô la Canada (CAD) cho Canada. Ủy ban và các công ty viễn thông của Canada mua các sản phẩm của Huawei vì chúng rẻ hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh Bắc Âu như Nokia, Ericsson, v.v. Vì Huawei được hưởng trợ cấp đáng kể từ Chính phủ Trung Quốc tại Đại Lục.

“Vì vậy, xét từ góc độ này, sự chậm chạp của chúng tôi khiến Canada trở nên tồi tệ hơn. Cho đến khi thấy các thiết bị đã bị loại bỏ, tôi mới hoàn toàn tin rằng chúng tôi đã thành công loại bỏ được 5G của Huawei, cùng các phần mềm, phần cứng khác,” ông Burton nói.

Tác giả cuốn sách “Cuộc chiến không dây” Jonathan Pelson nhận định, ‘gã khổng lồ’ công nghệ Huawei của Trung Quốc đã trở nên nổi bật trên thị trường thế giới nhờ nhận được hàng chục tỷ đô la tài trợ từ Bắc Kinh, qua đó cho phép công ty này hạ gục các đối thủ cạnh tranh và giành được thị phần.

Tháng 12/2019, The Wall Street Journal đưa tin, Huawei đang ở vị thế mạnh hơn so với các đối thủ cạnh tranh bởi vì họ có quyền tiếp cận khoản hỗ trợ của nhà nước cộng sản Trung Quốc trị giá khoảng 75 tỷ USD, dưới hình thức trợ cấp, cho vay, tài trợ, giảm thuế và chiết khấu bán đất.

Theo ông Pelson, 75 tỷ USD, có nghĩa là trung bình 5 tỷ USD mỗi năm trong vòng 15 năm, là một số tiền rất lớn.

Ông giải thích: “Nếu họ được chính phủ hỗ trợ 5 tỷ USD mỗi năm, cho phép họ kinh doanh thua lỗ nhưng vẫn thể hiện có lãi, thì thật khó để đánh bại họ trên thị trường toàn cầu.”

Bà Margaret McCuaig-Johnston, một chuyên gia về Trung Quốc, kiêm thành viên cấp cao về các vấn đề công và quốc tế tại Đại học Ottawa, rất hài lòng với lệnh cấm của Canada đối với Huawei, nhưng bà cũng lo ngại sự thay đổi này kéo dài quá lâu.

“Đây là những gì tôi vẫn luôn kêu gọi trong 3 năm qua, nhưng tôi lo ngại rằng TELUS đã cài đặt phần cứng và phần mềm Huawei 5G trong 2 năm qua và còn 2 năm nữa mới đến thời hạn tháng 6/2024 để loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm của Huawei khỏi hệ thống TELUS.”

“Chúng tôi muốn tránh các vấn đề an ninh quốc gia 5G, nhưng trong 4 năm khi các vấn đề bảo mật được phơi bày, Huawei đã đi cửa sau khắc phục các bản sửa lỗi và cập nhật hàng tuần.”

Bà tin rằng chính phủ nên nói lời “xin lỗi” với người dân Canada, vì đã bỏ lỡ cơ hội sửa chữa vấn đề này. Bà cũng chỉ ra rằng các công ty như Tencent, Alibaba, SenseTime và iFlyTech “đều là những công nghệ (giám sát) mà chúng tôi cần tập trung vào.”

Tháng 6/2020, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) của Hoa Kỳ cũng liệt Huawei và công ty công nghệ Trung Quốc ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ. Tháng 9/2021, FCC đã công bố một chương trình hoàn tiền cho hầu hết các nhà mạng viễn thông nông thôn ở Hoa Kỳ để “dỡ bỏ và thay thế” các thiết bị mạng do Huawei, ZTE và các công ty Trung Quốc khác sản xuất.

Bình Minh (t/h)