Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Tư (18/3) đã nói rằng chính phủ của ông sẽ cung cấp 27 đô la Canada (18,6 tỷ USD) hỗ trợ trực tiếp cho các gia đình và doanh nghiệp đang gặp khó khăn do dịch virus corona Vũ Hán. Chính phủ Canada cũng cam kết sẵn sàng thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp hơn nữa.

Embed from Getty Images

Reutersdẫn thông tin từ các quan chức Canada cho biết chính phủ nước này cũng sẽ cung cấp 55 tỷ đô la Canada (36,3 tỷ USD) trợ cấp bổ sung cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh thông qua chính sách hoãn thuế.

Phát biểu trong buổi họp báo bên ngoài nhà riêng hôm 18/3, Thủ tướng Trudeau cho hay: “Tất cả người dân Canada không cần phải lo lắng về việc trả tiền thuê nhà hay mua nhu yếu phẩm trong thời gian khó khăn này. Những biện pháp kinh tế này sẽ đảm bảo nền kinh tế của nước ta sẽ phục hồi sau [đại dịch này]… Chính phủ đã sẵn sàng làm nhiều hơn nữa”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính  Bill Morneau nói trong một buổi họp báo sau đó rằng Chính phủ “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết” để hỗ trợ nền kinh tế. Ông Bill Morneau gọi các biện pháp này là giai đoạn đầu của gói kích thích kinh tế nhằm bù đắp cho “ảnh hưởng sâu rộng” do bệnh dịch.

Ngoài ra, chính phủ Canada cũng sẽ hỗ trợ hai tuần một lần số tiền 900 đô la Canada (595 USD) cho những lao động phải nghỉ ở nhà nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Chính phủ cũng sẽ chi trả khoản tiền đặc biệt một lần cho những hộ gia đình có thu nhập thấp và cực thấp, cùng nhiều các biện pháp cứu trợ khác.

Bộ trưởng Bill Morneau nói thêm rằng sắp tới chính phủ cũng sẽ đưa ra các gói cứu trợ đặc biệt cho ngành hàng không và dầu khí.

Thống đốc Ngân hàng Canada Stephen Poloz, cũng tham gia họp báo cùng ông Morneau, cho biết ông để ngỏ khả năng tiếp tục giảm lãi suất, nới lỏng định lượng và một biện pháp kích thích khẩn cấp, trong đó có thể bao gồm việc mua trái phiếu chính phủ. Tuần trước, Ngân hàng Canada đã giảm lãi suất cơ bản 50 điểm lần thứ hai trong chín ngày.

Tuy nhiên, gói cứu trợ lớn mà chính phủ Canada thông báo vẫn chưa khiến các nhà đầu tư yên tâm. Thị trường chứng khoán chính của Canada đã giảm 6 điểm phần trăm và đồng đô la Canada đã mất giá lớn nhất trong gần 10 năm qua, theo Reuters.

Reuters dẫn lời chuyên gia kinh tế cao cấp tại Capital Economics Stephen Brown: “Chúng tôi nghĩ chính phủ cần phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo sự phục hồi mạnh mẽ hơn”.

Về tình hình dịch bệnh, tính đến hết ngày 18/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Canada đang có gần 700 ca viêm phổi Vũ Hán ở tất cả 10 tỉnh và 9 trường hợp đã tử vong.

Trong những ngày gần đây, giới chức Canada đã đóng cửa trường học, quán bar, nhà hàng và khuyến khích người dân nên ở nhà.

Trong một động thái chưa từng có, Canada và Mỹ hôm 18/3 đã đạt được thỏa thuận đóng cửa biên giới chung rộng lớn đối với hoạt động đi lại không quan trọng.

Các chuỗi cung ứng, bao gồm vận tải hàng hóa bằng xe tải sẽ không bị ảnh hưởng bởi biện pháp [đóng cửa biên giới] này”, Thủ tướng Trudeau cho biết.

Như Ngọc

Xem thêm: