Canada đang đối đầu mùa cháy rừng tồi tệ nhất

Mùa cháy (wildfire — cháy do nguyên nhân tự nhiên) bắt đầu sớm hơn lệ thường và dữ dội khi cả 10 tỉnh của Canada đều xảy ra nạn cháy rừng (wildfire), trong đó Quebec bị ảnh hưởng nặng nề nhất do nhiều đám cháy bởi sét đánh, theo Reuters đưa tin hôm 6/6. Giới chức ở New York (Mỹ), Toronto và Ottawa đã cảnh báo người dân về những rủi ro sức khỏe do không khí bị ô nhiễm bởi khói của hàng trăm đám cháy đang hoành hành.

Trực thăng đang xử lý đám cháy rừng ở Canada bằng cách rải xuống các chất cháy. (Ảnh chụp màn hình video)

  • Canada đang đối đầu ra mùa cháy tệ hại nhất:

  • Khói từ các đám cháy ở Canada có thể thấy được từ New York:

Thủ đô Ottawa của Canada, giáp với Quebec, bị bao phủ bởi sương mù vào sáng Thứ Ba, với chất lượng không khí ở mức 10+, mức tồi tệ nhất trong Chỉ số Sức khỏe Chất lượng Không khí của Môi trường Canada, cho thấy “rủi ro rất cao”.

“Khói bốc ra từ các đám cháy rừng địa phương cũng như cháy rừng ở Quebec đã khiến chất lượng không khí bị suy giảm,” Bộ Môi trường Canada đã có cảnh báo về chất lượng không khí.

Cơ quan thời tiết do chính phủ điều hành cho biết không khí ở Toronto cũng bị ô nhiễm và các điều kiện có thể kéo dài trong hầu hết tuần này.

Theo Bộ Môi trường Canada, khói cháy rừng có thể gây hại cho sức khỏe ngay cả ở nồng độ thấp và những người mắc bệnh phổi hoặc tim cũng như người già, trẻ em và phụ nữ mang thai có nguy cơ sức khỏe cao hơn do khói cháy rừng.

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly hôm thứ Ba cảm ơn Hoa Kỳ, Mexico, Nam Phi và Pháp đã gửi lính cứu hỏa đến giúp đỡ.

Cháy rừng thường xảy ra ở các tỉnh phía tây của Canada , nhưng năm nay ngọn lửa đã bùng phát nhanh chóng ở miền đông Canada, buộc người dân phải sơ tán và chính phủ liên bang phải điều động quân đội.

Khoảng 3,3 triệu ha đã bị đốt cháy —khoảng 13 lần so với mức trung bình 10 năm– và hơn 120.000 người ít nhất đã bị buộc phải tạm thời sơ tán khỏi nơi cư trú.

Nguyên nhân của mùa cháy tệ hại nhất năm nay là do điều kiện khô và nóng kéo dài, Reuters dẫn lời của giới chức Canada nói hôm Thứ Hai.

“Sự phân bổ các đám cháy từ suốt bờ biển [tây] sang bờ biển [đông] trong năm nay là bất thường. Vào thời điểm này trong các năm trước, các đám cháy thường chỉ xảy ra ở một phía của đất nước tại một thời điểm, thường là ở phía tây,” theo Michael Norton, một quan chức Bộ Tài nguyên Thiên nhiên của Canada.

Theo Yan Boulanger, một nhà nghiên cứu của Natural Resources Canada, “Trong 20 năm qua, chúng tôi chưa bao giờ thấy một khu vực rộng lớn như vậy bị đốt cháy vào đầu mùa. Một phần là do biến đổi khí hậu, chúng ta đang thấy xu hướng gia tăng diện tích bị cháy trên khắp Canada.”

Hiện có 413 đám cháy rừng đang hoành hành, trong đó có 249 đám cháy được coi là ngoài tầm kiểm soát và khoảng 26.000 người đang được lệnh sơ tán trên khắp Canada.

Nhật Tân

Nhật Tân

Published by
Nhật Tân

Recent Posts

4 phụ nữ Việt được giải cứu trong thùng xe đông lạnh ở Pháp

Cảnh sát Pháp đã phát hiện 6 phụ nữ, trong đó có 4 người được…

15 mins ago

Trung Quốc đầu tư mạnh vào việc truyền bá thông tin sai lệch trên toàn thế giới

Theo một báo cáo mới công bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, Trung Quốc đang…

2 hours ago

Ninh Thuận nói gì về việc chuyển hơn 11ha rừng làm dự án du lịch?

Ninh Thuận muốn lấy 11,5ha rừng đặc dụng trong Vườn quốc gia Núi Chúa làm…

2 hours ago

Bồ công anh: Loài cỏ dại ‘đáng ghét’ ẩn chứa nhiều lợi ích sức khỏe

Bồ công anh thường được xếp vào danh sách cỏ dại xâm lấn nhưng đồng…

2 hours ago

Thêm 2 công ty xin bán đất đá thải mỏ than làm vật liệu san lấp

Cho rằng nhu cầu vật liệu san lấp tại tỉnh Quảng Ninh rất lớn và…

2 hours ago

Có nên đóng cửa khi ngủ?

Một số người cho rằng việc đóng cửa mang lại cảm giác an toàn, trong…

3 hours ago