Hôm 25/1, chính phủ Canada đã yêu cầu gia đình của các nhà ngoại giao Canada phải rời khỏi Ukraine trong bối cảnh gia tăng lo ngại về xung đột với Nga.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Ba, Global Affairs Canada viết rằng các nhà chức trách đưa ra quyết định vì “sự an toàn và an ninh của người Canada, nhân viên và gia đình của họ tại các cơ quan đại diện của chúng tôi ở nước ngoài là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.”

“Do quân đội Nga đang tiếp tục tăng cường và các hoạt động gây mất ổn định tại và xung quanh Ukraine, chúng tôi đã quyết định tạm thời rút con cái của nhân viên đại sứ quán Canada dưới 18 tuổi và các thành viên đi cùng họ”, tuyên bố cho biết.

Các quan chức Canada sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, tuyên bố cho biết.

Trước đó, Hoa Kỳ đã ra lệnh cho các thành viên gia đình của các nhà ngoại giao rời Ukraine vào Chủ nhật.

“Bộ Ngoại giao đã đưa ra quyết định cho phép khởi hành từ Phái bộ Ukraine trong tình trạng hết sức thận trọng do Nga tiếp tục gây mất ổn định và phá hoại an ninh của công dân Ukraine và những người khác đến thăm hoặc cư trú tại Ukraine”, Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

“Hành động quân sự của Nga có thể xảy ra bất cứ lúc nào và chính phủ Hoa Kỳ sẽ không thể sơ tán công dân Mỹ trong trường hợp bất ngờ như vậy, vì vậy các công dân Mỹ hiện đang có mặt tại Ukraine nên lên kế hoạch phù hợp”, tuyên bố của Đại sứ quán cho biết.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về xung đột gia tăng với Nga khi Moscow tăng cường quân đội tại biên giới với Ukraine, khiến một số nước lo ngại rằng họ có kế hoạch xâm lược; mặc dù Nga đã bác bỏ tuyên bố rằng họ có kế hoạch tấn công Ukraine.

Trong khi đó, Mỹ đã đưa hơn 8.500 binh sĩ vào ứng trực khi Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cân nhắc về việc liệu có triển khai quân tới châu Âu hay không. Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã cam kết sẽ đáp trả nhanh chóng nếu Nga xâm lược.

Lê Vy 

Xem thêm: