Canada đã gia tăng áp lực lên Nga vì cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bằng cách đóng cửa các cảng đối với các tàu thuộc sở hữu của Nga. Hôm 1/3, chính phủ Canada còn tiết lộ, họ đang xem xét chế tài các tài sản của các nhà tài phiệt và công ty Nga ở nước này.

Canada đã công bố một loạt các biện pháp để cô lập Nga, bao gồm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đóng cửa không phận Canada đối với các máy bay Nga, cấm nhập khẩu dầu từ Nga, đồng thời cấm các tổ chức tài chính Canada giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga. Canada đang hành động cùng với các quốc gia phương Tây khác trong việc trừng phạt Nga.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Canada Omar Alghabra nhấn mạnh: “Hôm nay, chúng tôi đang tiến hành các bước để đóng cửa các vùng biển và các cảng của Canada đối với các tàu thuộc sở hữu hoặc đăng ký của Nga.” 

Bộ trưởng Alghabra nhận định, mặc dù số lượng tàu Nga đi vào vùng biển và các cảng của Canada là “ít”, nhưng lệnh cấm vẫn sẽ có tác động đến Nga, đặc biệt là các nước khác cũng đang làm như vậy. 

Phát ngôn viên của Cảng Montreal cho hay, Nga chiếm chưa đến 2% số lượng container hàng năm của cảng này, và do đó lệnh cấm sẽ ít có tác động về mặt thương mại.

Cảng Vancouver, cảng bận rộn nhất của Canada, lưu ý số lượng tàu gắn cờ Nga đến cảng này rất ít. Phát ngôn viên của cảng này cho biết, trong quá khứ, các tàu Nga ghé cảng này chủ yếu là các tàu chở dầu thô, dầu hạt cải, và tinh quặng đồng.

Một quan chức chính phủ Canada tiết lộ với Reuters, Canada đang theo dõi ba tàu gắn cờ Nga ở ngoài khơi Bờ Đông của nước này, trong đó một chiếc là tàu chở hàng.

Phát biểu với các phóng viên hôm 1/3, Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland cho biết Canada cũng đang xem xét tài sản của tất cả các nhà tài phiệt Nga và công ty Nga ở nước này. Bà khẳng định: “Chúng tôi đang xem xét chúng và mọi thứ đang được thảo luận.”

Canada đang gửi 1.600 áo chống đạn và gần 400.000 suất ăn cho Ukraine.

Năm 2021, Canada đã nhập khẩu hàng hóa trị giá 2,14 tỷ đô la Canada (1,68 tỷ đô la Mỹ) từ Nga. Theo số liệu thống kê của Canada, kim loại và khoáng sản nằm trong số các mặt hàng có giá trị cao nhất.

Gia Huy (theo Reuters)