Trong khi nhập cư tại Mỹ ngày càng trở nên khó khăn, thì nước láng giềng Canada lại rộng cửa chào đón khoảng 1 triệu người nhập cư trong giai đoạn 2019 – 2021, trong đó đa phần ưu tiên lực lượng lao động trẻ có trình độ, tay nghề.

Theo CNN, Quốc hội Canada mới đây đã công bố kế hoạch bổ sung hơn một triệu cư dân thường trú mới trong ba năm tới, trong đó mỗi năm sẽ tiếp nhận số lượng di dân tương đương gần 1% dân số.

Quan điểm thân thiện với người nhập cư của Canada được ghi nhận ở thời điểm nhiều quốc gia phương Tây, như Mỹ, đang áp dụng biện pháp hạn chế chặt chẽ với người nhập cư.

Tính riêng năm 2017, Canada đã nhận hơn 286.000 người nhập cư lâu dài và trong năm 2019 con số này dự kiến là 350.000. Đến năm 2020 Canada có kế hoạch nhận 360.000 người nhập cư lâu dài và năm 2021 là 370.000 người.

Ưu tiên di dân theo diện kinh tế

Người nhập cư được coi là chìa khóa để giúp củng cố nền kinh tế Canada. Với độ tuổi nhập cư trung bình tương đối trẻ, đây là yếu tố góp phần giúp Canada giải quyết những thách thức của nền dân số đang già đi.

Kế hoạch tiếp nhận người nhập cư trong ba năm tới được phân bổ giữa các nhóm như sau:

Kế hoạch nhận người nhập cư từ 2019 – 2021

Nhìn vào các con số của kế hoạch này, có thể thấy rõ ưu tiên của Chính phủ Canada là dạng nhập cư theo diện lao động trình độ cao (federal economic) hoặc đề cử tỉnh (provincial nominees). Chỉ tiêu cho nhóm này lớn gấp đôi số người nhập cư theo diện gia đình (family reunification) và gấp ba nhóm tị nạn nhân đạo.

Báo cáo hàng năm về nhập cư Canada năm 2018 cho biết: “Mức độ nhập cư ngày càng tăng, đặc biệt là trong nhóm kinh tế, sẽ giúp chúng ta duy trì lực lượng lao động, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy đổi mới.”

“Với dân số già và tỷ lệ sinh thấp, người nhập cư đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo dân số và lực lượng lao động của Canada tiếp tục gia tăng”, báo cáo cho biết thêm.

Phân bổ các nhóm nhập cư các năm

Biểu đồ trên cho thấy hơn một nửa số người nhập cư được nhận vào năm 2017 theo các chương trình liên quan đến kinh tế.

Chương trình di dân kinh tế dạng “Lao động trình độ cao”

Chương trình di dân kinh tế dạng “Lao động trình độ cao” (Federal Skilled Workers – FSW) phù hợp với những người trẻ xấp xỉ trên dưới 30, có trình độ cao, ngoại ngữ (Anh/ Pháp) tốt. Đặc biệt, không cần có nhiều tiền và nhiều năm kinh nghiệm cũng có thể ứng tuyển.

Các yếu tố để lựa chọn đối với FSW dựa trên 6 yếu tố: Tuổi, trình độ giáo dục, công việc & kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ, khả năng thích ứng với cuộc sống mới sau khi nhập cư, và liệu bạn có lời mời làm việc nào không. Để đánh giá xem ứng viên có đáp ứng đủ tiêu chí tham gia FSW không, ứng viên cần đạt ít nhất 67 điểm trên thang điểm 100.

>> Xem ngành nghề lao động của bạn có nằm trong diện được xét duyệt

>> Thử ước tính điểm tại đây.

Sau khi xác định đủ tiêu chí tham gia FSW, ứng viên bắt đầu tạo hồ sơ online và tính điểm cụ thể, gọi là điểm CRS (Comprehensive Ranking System). CRS là một hệ thống dựa trên điểm mà Canada sử dụng để đánh giá và chấm điểm hồ sơ của bạn và xếp hạng nó trong nhóm những người cùng nộp hồ sơ.

>> Thử tính điểm CRS

Mỗi tháng sẽ có từ 2 đến 3 đợt xét duyệt dựa trên số chỉ tiêu của mỗi đợt. Những đợt xét duyệt gần đây có chỉ tiêu là 3.900/ đợt, nghĩa là 3.900 hồ sơ có điểm CRS cao nhất từ trên xuống sẽ được chọn và gửi thư mời. Như vậy, trong 1 tháng có thể có từ 7.800 đến 11.700 hồ sơ được nhận thư mời tham gia chương trình.

Trong năm 2017, nếu có điểm CRS từ 430 trở lên thì cơ hội được gửi thư mời rất cao. Đến năm 2019, khi số chỉ tiêu tăng lên gấp đôi so với 2017, cũng mở ra cơ hội cho những ai có điểm CRS thấp hơn.

Sau khi nhận được thư mời, ứng viên có 90 ngày để chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo như yêu cầu và nộp hồ sơ online.

Sau thời gian xét duyệt, nếu hồ sơ được duyệt, ứng viên sẽ nhận được thư chấp thuận trở thành thường trú nhân (Permanent Resident – PR) của Canada và được hưởng mọi quyền lợi tương đương với công dân Canada trừ quyền bầu cử.

Sau khi đã có PR và sống ở Canada 3 năm (cộng dồn thời gian, không nhất thiết phải liên tục), bạn sẽ đủ điều kiện để xin quốc tịch Canada.

Trong thời điểm hiện tại, ít có nước phát triển nào trên thế giới có chính sách mở cửa chào đón người nhập cư thông thoáng như Canada. Nếu bạn mong muốn sinh sống ở đất nước lá phong, có lẽ đây chính là thời điểm thích hợp để hành động.

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm: