Số liệu của chính phủ Canada gần đây cho thấy dòng người từ biên giới Mỹ tràn sang nước này xin tị nạn tăng vọt trong năm nay. Giới chức Canada đang phải đẩy mạnh trục xuất những người nhập cư trái phép này.

Reuters, dẫn lời các quan chức Canada giấu tên, cho hay tính từ đầu năm nay đã có hơn 10.000 người xin tị nạn tràn vào Canada từ biên giới Hoa Kỳ. Trong đó, chỉ tính riêng 2 tuần đầu tháng 8, đã có khoảng 3.800 người nhập cư vào bang Quebec.

Số người đến Canada xin tị nạn tăng vọt kể từ đầu năm 2017

Canada đang phải đối mặt với dòng người xin tị nạn lớn nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Reuters cho biết những người Mexico đang đổ xô tới Canada với số lượng ngày càng tăng sau khi yêu cầu thị thực được dỡ bỏ vào tháng 12/2016. Trong 8 tháng đầu năm 2017, số người Mexico bị trục xuất đã tăng 66% so với tổng số người bị buộc phải hồi hương trong cả năm 2016.

Tiếp theo là dòng người Haiti, hàng ngàn người của đảo quốc này đã tràn vào Canada bất hợp pháp với hy vọng tránh bị trục xuất khỏi nước Mỹ. Con số người Haiti bị buộc phải rời Canada cũng đang tăng vọt. Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã trục xuất 474 người Haiti từ đầu năm nay, cao hơn nhiều so với con số 100 người của năm 2016 khi chính phủ bãi bỏ lệnh cấm trục xuất người Haiti. Lệnh cấm này được ban hành từ sau thảm họa động đất tại Haiti năm 2010.

Reuters cho biết tính riêng hôm thứ Ba (22/8), tổng số người tị nạn bị trục xuất khỏi Canada lên tới 5.529 người, chỉ thấp hơn một ít so với 7.357 người bị buộc phải rời Canada trong cả năm 2016.

Ủy ban Nhập cư và Tị nạn Canada đã gọi sự gia tăng dòng người xin tị nạn qua biên giới Hoa Kỳ là “không bền vững”. Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cũng đang quan ngại về sự gia tăng nhanh người tị nạn khác và đã cố gắng cảnh báo những người di cư bất hợp pháp rời Canada.

Cùng thời điểm này, thủ tục nhập cư vào Canada cũng thông thoáng hơn. Tuần này, giới chức Canada nói rằng họ sẽ cho phép người vượt biên xin tị nạn tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe nhanh hơn. Người nhập cư cũng sẽ sớm nhận được giấy phép việc làm.

Những người tị nạn sẽ được bảo hiểm y tế và cấp giấy phép lao động khi đơn xin nhập cư của họ được xử lý, tuy nhiên tiến trình này có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply