Canada đang kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho 53 nhân vật ủng hộ dân chủ đã bị bắt tại Hồng Kông vào hôm thứ Tư (6/1) sau khi bị cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh, với tội danh lật đổ quyền lực nhà nước.

Embed from Getty Images

Vụ bắt giữ quy mô lớn bao gồm các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, các nhà lập pháp cũ, và các chính trị gia. Đây là cuộc đàn áp lớn nhất của chính quyền Đặc khu Hồng Kông đối với phe đối lập kể từ khi luật an ninh hà khắc có hiệu lực vào ngày 30/6/2020.

Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne đã lên án vụ bắt giữ hàng loạt là “sự đàn áp nghiêm trọng đối với chủ nghĩa đa nguyên chính trị.

Ông Champagne viết trên Twitter hôm thứ Tư (6/1): “Vụ bắt giữ thể hiện sự coi thường hoàn toàn Luật Cơ bản của Hồng Kông và làm xói mòn hơn nữa nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’. Chúng tôi kêu gọi trả tự do cho họ ngay lập tức.”

Những người bị bắt giữ đã bị bắt do vai trò của họ trong cuộc bầu cử sơ bộ do phe đối lập tại Hồng Kông tổ chức trước khi diễn ra cuộc bầu cử Hội đồng Lập Pháp dự định vào tháng 9/2020, tuy nhiên cuối cùng cuộc bầu cử lập pháp đã bị Đặc khu trưởng Carrie Lam hoãn lại với lý do số ca nhiễm COVID-19 đang tăng lên tại Hồng Kông vào thời điểm đó.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết trong số họ, sáu người bị giam giữ vì nghi ngờ tổ chức và lên kế hoạch cho các hoạt động tội phạm để lật đổ quyền lực nhà nước, trong khi 47 người khác bị bắt vì dính líu đến các hoạt động này.

Cả hai tội danh này có thể bị trừng phạt theo luật an ninh quốc gia. Luật này trừng phạt các tội danh được định nghĩa rất mơ hồ như lật đổ và ly khai với mức án tối đa là tù chung thân. Cảnh sát đã phong tỏa số tài tài sản trị giá 1,6 triệu đô la Hồng Kông.

Các cuộc bầu cử sơ bộ do hiệp hội chính trị địa phương Power for Democracy tổ chức vào ngày 11-12/7/2020 nhằm mục đích chọn ứng cử viên ủng hộ dân chủ có triển vọng nhất để tranh cử vào cơ quan lập pháp. Phe dân chủ hy vọng rằng sẽ giành được hơn 35 ghế để chiếm đa số tại Cơ quan Lập pháp.

Hơn 600.000 người Hồng Kông đã đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, số lượng người đi bầu lớn đã làm bà Carrier Lam tức giận bởi vì bà xem điều đó là mối đe dọa đối với luật an ninh quốc gia.

Bà Lam đã nói trong một cuộc họp báo vào ngày 13/7/2020: “Tôi chỉ đưa ra thêm một cảnh báo: nếu mục đích của cái gọi là ‘cuộc bầu cử sơ bộ’ là để đạt mục tiêu cuối cùng mà họ gọi là ‘35+’ với mục đích phản đối, chống lại mọi kế hoạch chính sách của Chính phủ Đặc khu hành chính Hồng Kông, thì khi đó việc này đã rơi vào nhóm tội danh lật đổ quyền lực nhà nước.

Trong số những người bị bắt có các cựu nhà lập pháp của Đảng Dân sự và Đảng Dân chủ, bao gồm Wu Chi-wai, James To, Andrew Wan, Lam Cheuk-ting, và Alvin Yeung.

Những ứng cử viên cuộc bầu cử sơ bộ khác bị bắt vào hôm thứ Tư (6/1) bao gồm Lester Chum, Owen Chow, Tiffany Yuen, và Gwyneth Ho.

Cựu giáo sư luật Benny Tai của Đại học Hồng Kông, cũng là người tổ chức của các cuộc bầu cử sơ bộ, cũng bị bắt.

Nhà vận động ủng hộ dân chủ Hồng Kông Nathan Law, vốn đã trốn khỏi Hồng Kông và đang sống tại Anh, đã chia sẻ một bài đăng trên Twitter về tình trạng của nhà hoạt động đồng nghiệp Joshua Wong, vốn bị chính quyền Hồng Kông kết án 13,5 tháng tù giam vào ngày 2/12/2020 vì tổ chức một “cuộc tụ tập bất hợp pháp” vào ngày 21/6/2019.

Anh Law viết trên Twitter: “Cập nhập mới nhất về người bạn thân nhất của tôi Joshua Wong: đang bị đối xử như một tội phạm nghiêm trọng nhất, bị áp giải bằng cùm và xích. Anh đã bị kết án 13,5 tháng tù giam vào tháng trước vì tham gia vào một cuộc tụ tập ôn hòa, và bây giờ đang phải đối mặt với việc truy tố theo luật an ninh quốc gia (NSL), có thể dẫn đến tù chung thân.

Liên minh Liên Nghị viện về Trung Quốc (IPAC), một nhóm các nhà lập pháp đa đảng quốc tế, cho biết trong thông báo của mình hôm thứ Tư (6/1) rằng hành động của bà Carrie Lam và Bắc Kinh cung cấp “thêm bằng chứng cho thấy luật an ninh này đang được sử dụng để đàn áp tất cả các hình thức đối lập chính trị tại đặc khu” “quyết tâm của họ nhằm phá hủy phần còn sót lại cuối cùng của quyền tự trị, tự do và pháp quyền của Hồng Kông.

Chính trị gia Michael Chong của đảng bảo thủ đối lập tại Canada đã gọi vụ bắt giữ hàng loạt là “cuộc tấn công vào quyền dân chủ.

Ông Chong viết trên Twitter: “Đã đến lúc áp dụng các biện pháp trừng phạt Magnitsky đối với những người chịu trách nhiệm (về việc bắt giữ).”

Liên Minh Canada-Hong Kong (Alliance Canada Hong Kong), một tổ chức ủng hộ dân chủ, đã đệ trình bản yêu cầu khẩn cấp lên chính phủ Canada và các quốc gia dân chủ đồng minh để đề nghị thực hiện các việc sau:

  1. Ngay lập tức áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm nhân quyền tại Hồng Kông và Trung Quốc và những người chịu trách nhiệm làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông.
  2. Cải cách chính sách đối ngoại của Canada đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bao gồm những  thay đổi trong nước nhằm ưu tiên bảo vệ quyền tự do cơ bản của người Canada không bị xâm phạm, đồng thời chủ động chống lại và điều tra việc can thiệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào xã hội Canada cũng như chống lại sự can thiệp của nước ngoài vào các thể chế của Canada.
  3. Tạo ra những lộ trình xin tị nạn để giúp những người Hồng Kông trốn thoát khỏi việc giam giữ, tra tấn và bức hại quy mô lớn, đồng thời yêu cầu (Hồng Kông) ân xá cho tất cho tất cả người Hồng Kông đã bị bắt giữ, buộc tội và bỏ tù vì bất đồng chính kiến.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)