Canada đã trở thành quốc gia đầu tiên chính thức phê chuẩn việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO trong một quá trình được đẩy nhanh và hoàn tất ngay sau khi các quốc gia thành viên ký kết về việc mở rộng liên minh vũ trang hạt nhân hôm thứ Ba.

Nghị định thư gia nhập cần được Quốc hội của tất cả 30 thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương phê chuẩn trước khi Phần Lan và Thụy Điển có thể chính thức được coi là thành viên NATO và được bảo vệ bởi điều khoản phòng thủ của NATO – rằng một cuộc tấn công vào một thành viên là một cuộc tấn công chống lại tất cả.

Các thành viên của Hạ viện Canada đã nhất trí bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với Phần Lan và Thụy Điển trong một cuộc bỏ phiếu hồi đầu tháng 6 trước khi Hạ viện đóng cửa để nghỉ hè.

Trước khi sử dụng một quy trình hành chính để phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển vào thứ Ba, Bộ trưởng Ngoại giao Melanie Joly đã nói chuyện với các nhà lập pháp phe đối lập để đảm bảo rằng họ đồng ý, người phát ngôn của Bộ trưởng cho biết.

“Chúng tôi muốn là quốc gia đầu tiên phê chuẩn,” phát ngôn viên của bà Joly nói.

Trong quá trình nghị định thư đang được các Quốc hội thành viên xem xét, Helsinki và Stockholm vẫn sẽ được tham gia các cuộc họp của NATO và tiếp cận nhiều hơn với thông tin tình báo cho đến khi được toàn bộ phê chuẩn.

“Canada hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của Phần Lan và Thụy Điển trong việc hội nhập nhanh chóng và hiệu quả vào NATO và đóng góp vào khả năng phòng thủ chung của liên minh”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trong tuyên bố.

Ngân Hà (theo Reuters)