Reuters đưa tin, Canada đã ban hành một thông báo du lịch liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ hôm 7/6, khuyến cáo du khách đến hơn 20 quốc gia, trong đó có Úc, Anh và Hoa Kỳ, nên đề phòng và lường trước khả năng bị chậm trễ khi quay trở về nếu họ bị ốm.

Embed from Getty Images

Trong một thông báo cấp độ 2 – thấp hơn một cấp độ so với kêu gọi tránh đi du lịch không cần thiết – Cơ quan Y tế Công cộng Canada cho biết, du khách có thể phải thực hiện các thủ tục để hạn chế sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, chẳng hạn như cách ly, nếu họ bị nhiễm bệnh.

Cơ quan này viết trên Twitter: “Quý vị có thể bị hạn chế khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe thích hợp và kịp thời nếu bị ốm và có thể bị chậm trễ trong việc trở về nhà.”

Hiện có khoảng 30 quốc gia vốn không lưu hành bệnh đậu mùa khỉ đã báo cáo bùng phát dịch bệnh do virus gây ra này, với hơn 911 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh.

Canada đã phát hiện 81 trường hợp mắc bệnh, hầu hết là ở tỉnh Quebec đông dân thứ hai của nước này.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), bệnh đậu mùa khỉ thường bắt đầu với các triệu chứng giống như bệnh cúm, gồm sốt, nhức đầu, đau nhức cơ, ớn lạnh, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, v.v… Trong vòng 1 – 3 ngày kể từ khi sốt, bệnh nhân sẽ xuất hiện những nốt phát ban bắt đầu trên mặt và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh sẽ kéo dài trong khoảng 2 – 4 tuần.

Bệnh dịch này thường chỉ giới hạn ở Tây và Trung Phi, được ghi nhận lần đầu tiên ở Cộng hòa Dân chủ Congo vào những năm 1970. Các ca bệnh đã được báo cáo ở châu Âu kể từ tháng 5 và số lượng các quốc gia ghi nhận ca nhiễm đã tăng lên kể từ đó.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể gây chết người, nhưng hai chủng virus chính gây ra những rủi ro khác nhau. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 1/10 người bị nhiễm chủng Congo Basin đã tử vong, trong khi một chủng ở Tây Phi dường như có thể gây tử vong cho khoảng 1/100 người bị nhiễm bệnh.

Nhật Minh (T/h)