Mới đây Hội đồng Nhà nước bang Quebec, Canada đã thông qua đạo luật mới cấm người dân đeo mạng che mặt khi tham gia vào các dịch vụ công.

Embed from Getty Images

Với Đạo luật 62, phụ nữ Hồi giáo tại Quebec sẽ gặp khó khăn khi sử dụng các dịch vụ công.

BBC cho hay đạo luật cấm đeo mạng che mặt được gọi là Đạo luật 62 và được Hội đồng Nhà nước bang Quebec thông qua với 66 phiếu thuận, 51 phiếu chống.

Luật này do những nghị sĩ đảng Tự Do Canada cầm quyền đề xuất. Họ nắm quyền chi phối cơ quan lập pháp bang Quebec từ năm 2014 thay thế cho đảng cánh hữu Parti Quebecois.

Đạo luật 62 quy định nhân viên chính quyền, sĩ quan cảnh sát, giáo viên, tài xế xe buýt, cũng như bác sĩ, nữ hộ sinh và nha sĩ làm việc trong các bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe công, đều phải bỏ mảng che mặt.

Luật này cũng mở rộng áp dụng với cả những người tham gia vào các dịch vụ vận tải đô thị và công cộng.

Toàn bộ nội dung của Đạo luật 62 không đề cập đặc biệt đến đức tin Hồi giáo.

Giới chức bang Quebec cũng nói rằng đạo luật này bao gồm tất cả các hình thức che mặt khác nhau và không nhắm chủ đích vào những người theo Hồi giáo.

Tuy nhiên, luật mới này sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến các phụ nữ Hồi giáo, những người theo đức tin của họ phải đeo mạng che mặt ở nơi công cộng. Với Đạo luật 62 này, phụ nữ Hồi giáo sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ công, kể cả việc đi xe buýt, tới thư viện hoặc sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Phụ nữ đeo mạng burqa (kín mặt) và niqab (hở mắt) bây giờ sẽ phải mở mạng che mặt khi nhận các dịch vụ công.

Những người phê bình luật này nói rằng Đạo luật 62 sẽ đẩy phụ nữ Hồi giáo ra rìa xã hội khi giới hạn họ tiếp cận các công việc và dịch vụ công.

Luật mới này cũng cho phép người dân được yêu cầu miễn trừ thực thi. Một phụ nữ đeo mạng che mặt có thể được yêu câu khai báo “nơi cư trú” để nhận dịch vụ công mà không cần hở mặt.

Tuy nhiên, yêu cầu miễn trừ có thể bị nhà chức trách từ chối trong trường hợp “cần đảm bảo an ninh hoặc các lý do về xác minh danh tính hoặc yêu cầu về mức độ thông tin”.

Các chuyên gia pháp lý cho biết họ mong đợi Đạo luật 62 sẽ bị tòa án chặn lại.

Theo BBC, hiện tại ở Quebec chưa có số liệu thống kê chính xác có bao nhiêu phụ nữ đeo mạng che mặt vì lý do tôn giáo. Một cuộc khảo sát của Environics năm 2016 chỉ ra rằng trên toàn đất nước Canada có 3% phụ nữ Hồi giáo đeo chador (khăn choàng hở mặt) và 3% đeo niqab (che mặt chỉ hở mắt).

Trước khi Đạo luật 62 được chính thức thông qua lần này, một dự luật tương tự đã từng được đề xuất hai lần tại Quebec nằm trong nỗ lực của chính quyền bang nhằm áp đặt chủ nghĩa thế tục tại đây.

Trước khi để thua trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp bang Quebec năm 2014, đảng Parti Quebecois đã đề xuất dự luật Hiến chương các Giá trị – cấm tất cả công chức đeo các biểu tượng hoặc mặc quần áo đặc trưng tôn giáo, bao gồm cả khăn choàng đầu của Hồi giáo (turban) và mũ của Do Thái giáo (yarmulke).

Một số nước Châu Âu cũng đã thông qua luật cấm mạng che mặt Hồi giáo, trong đó Pháp và Bỉ đã ban hành luật này từ năm 2011.

Xuân Thành

Xem thêm: