Chính phủ Canada tái xác nhận họ sẽ sát cánh cùng với các đồng mình quốc tế sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu gửi lời đe dọa úp mở nhằm ngăn Canada tiếp nhận thêm người xin tị nạn Hồng Kông.

Embed from Getty Images

Hôm thứ 5 (15/10), ông Cong yêu cầu chính phủ Canada không cấp quyền tị nạn cho những người Hồng Kông chạy trốn khỏi Đặc khu trước việc Trung Quốc áp đặt Luật An ninh quốc gia hà khắc lên Hồng Kông gần đây. Ông gọi những nhà hoạt động ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông là những “tội phạm bạo lực” không nên được bảo vệ.

Ông Cong nói: “Nếu phía Canada thực sự quan tâm đến sự ổn định và thịnh vượng tại Hồng Kông, và thực sự quan tâm đến sức khỏe và an toàn của 300.000 người mang hộ chiếu Canada tại Hồng Kông và một số lượng lớn các công ty Canada đang hoạt động tại Đặc khu hành chính Hồng Kông, họ nên ủng hộ các nỗ lực của Trung Quốc để chống lại tội phạm bạo lực.”

Ông nói thêm rằng nếu Canada thông qua bất kỳ dự luật nào lên án Trung Quốc vi phạm các quyền của người Hồi giáo ở Tân Cương như chính phủ Hoa Kỳ đã làm trước đây, thì điều này sẽ phản tác dụng. 

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne đã miêu tả thông điệp cảnh báo này là “hoàn toàn không thể chấp nhận và đáng lo ngại.”

Ông Champagne nói trong một thông báo được nhiều hãng tin đăng tải: “Tôi đã chỉ thị cho Bộ phận Đối ngoại Toàn cầu (Global Affairs) gọi điện thoại cho Đại sứ Trung Quốc để nói rõ ràng rằng Canada sẽ luôn ủng hộ nhân quyền và bảo vệ quyền của người Canada trên toàn thế giới.”

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng tuyên bố hôm thứ 6 (16/10) rằng ông sẽ không im lặng trước “chính sách ngoại giao bắt nạt” và vi phạm nhân quyền của Trung Quốc tại Hồng Kông và Tân Cương.

Ông Trudeau nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi sẽ lên tiếng mạnh mẽ và rõ ràng để ủng hộ cho nhân quyền trên toàn thế giới, cho dù đó là tình huống mà người Duy Ngô Nhĩ đang phải đối mặt tại Tân Cương, cho dù đó tình huống rất đáng lo ngại tại Hồng Kông, cho dù đó là chính sách ngoại giao cưỡng bức của Trung Quốc.”

Mặc dù ngày 13/10 là ngày kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao của hai nước, căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang sau khi Trung Quốc bắt giam hai người Canada để trả đũa việc Canada bắt bà Mạnh Vãn Châu, phó chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei.

Bà Mạnh hiện đang sống tại nhà riêng ở Canada dưới sự giám sát 24/24. Các luật sư của bà đang cố gắng giúp bà tránh bị dẫn độ sang Hoa Kỳ. Bà bị bắt vào tháng 12/2018 tại Sân bay Quốc tế Vancouver vì tội gian lận ngân hàng và chuyển tiền vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Hoa Kỳ.

Để trả đũa, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada, ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor, với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia nước này và làm gián điệp vào tháng 6/2020. Cặp đôi “Michael” này gần đây đã có “quyền tiếp cận lãnh sự trực tuyến” để nói chuyện với đại sứ Canada tại Trung Quốc sau nhiều tháng bị “cô lập khắc nghiệt.”

Gia Huy (theo Taiwan News)

Xem thêm: