Gần đây một số đơn xin tị nạn của giới hoạt động dân chủ Hồng Kông đã được Chính phủ Canada chấp thuận. Hôm 5/10, Bộ trưởng Ngoại giao Canada cho biết sẽ công bố các biện pháp nhập cư đối với người Hồng Kông.

Hình ảnh ngày 26/9 người Hoa thuộc Khu vực Greater Toronto ủng hộ nhân quyền Hồng Kông ở bên ngoài Pacific Place (Zhou Yuezhen/Epoch Times).

Theo Globe and Mail, gần đây Chính phủ Canada đã bắt đầu chấp thuận đơn xin tị nạn của một số nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông. Vào tháng Chín năm nay, Cục Nhập cư và Tị nạn Canada đã phản hồi một nhà hoạt động dân chủ 33 tuổi ở Hồng Kông rằng đơn xin tị nạn của anh và vợ đã được chấp thuận. Họ thuộc “Người tị nạn theo Công ước” (Convention tị nạn).

Theo luật của Canada, “Người tị nạn theo Công ước” là những người có thể bị bức hại vì lý do chủng tộc, tôn giáo, chính kiến chính trị ​​hoặc các lý do khác mà không thể trở về nhà họ. Đây cũng là cách giải thích trong “Công ước Liên Hiệp Quốc về tình trạng người tị nạn.” (Convention Relating to the Status of Refugees).

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ 33 tuổi này đã “tích cực” tham gia các hoạt động chống Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở Hồng Kông: gây sức ép buộc chính quyền Hồng Kông thực hiện chế độ phổ thông đầu phiếu; vận hành một nhà kho ở Hồng Kông để cung cấp thiết bị bảo hộ cho các nhà hoạt động dân chủ; vào năm 2019 cùng vợ tham gia biểu tình chống ĐCSTQ.

Trước khi người đàn ông này chạy trốn khỏi Hồng Kông đã phải núp trong một cái lỗ dưới một tòa nhà. Anh đã từng bị những người mặc thường phục của ĐCSTQ giam giữ. Cảnh sát Hồng Kông đã theo dõi và khám xét nhà của anh.

Vào tháng 12 năm ngoái, người đàn ông này đã cùng vợ đến Canada. Họ sống kín tiếng để tránh bị gián điệp của ĐCSTQ phát hiện làm phiền, cũng lo ngại liên lụy thân nhân của họ vẫn còn ở Hồng Kông. Đơn xin tị nạn của họ đã được chấp thuận vào ngày 1/9 năm nay. Anh cho biết hệ giá trị sống của người Canada cũng tương tự người Hồng Kông, đồng thời cảm ơn Chính phủ Canada về quyết định này. “Giờ đây tôi không còn phải sống chui lủi, cuối cùng cũng có thể bình an vô sự”, anh cho hay.

Luật sư Richard Kurland chuyên về vấn đề nhập cư cho biết ông tin rằng các nhà hoạt động dân chủ khác cũng có thể có được quy chế tị nạn. Ông hy vọng sẽ có một làn sóng nhập cư người Hồng Kông, hy vọng có thêm nhiều người Hồng Kông sẽ xin tị nạn ở Canada.

Theo thông tin, có gần 50 người Hồng Kông đã nộp đơn xin tị nạn ở Canada, hầu hết họ đã tham gia các cuộc biểu tình chống ĐCSTQ ở Hồng Kông vào năm ngoái. Lý do của họ là cảnh sát Hồng Kông đã quấy rối và sử dụng bạo lực đối với họ.

Nhận thấy sau khi ĐCSTQ thông qua Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông sẽ có rất nhiều người Hồng Kông vẫn phải đối mặt nguy cơ bị giam giữ tùy tiện, ngày 5/10 vừa qua, Ngoại trưởng Champagne (François-Philippe Champagne) của Canada cho biết tại Quốc hội rằng ông sẽ công bố các biện pháp nhập cư dành cho người Hồng Kông. “Chúng tôi là nước đầu tiên trên thế giới chấm dứt hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, chúng tôi cũng đã ngừng việc xuất khẩu thiết bị nhạy cảm sang Hồng Kông. Chúng tôi sẽ công bố các biện pháp để người Hồng Kông nhập cư vào Canada. Mỗi bước chúng tôi thực hiện đều vì nhân quyền. Chúng tôi ủng hộ người Hồng Kông và 300.000 người Canada sống ở Hồng Kông”, Ngoại trưởng Champagne nói.

Trong một tweet, Giám đốc Chiến lược và Chính sách của Liên minh Canada – Hồng Kông (Alliance Canada Hồng Kông) là Alex đã viết: “Chúng tôi có thể làm rất nhiều việc, cũng cần phải làm nhiều việc. Chúng tôi mong muốn được thấy các biện pháp nhập cư này, vài tháng trước (Chính phủ Canada) đã cam kết sẽ thực hiện các biện pháp”.

Hội người Toronto Ủng hộ dân chủ Trung Quốc (Toronto Association for Democracy in China) kêu gọi Chính phủ thực hiện các biện pháp sau: thứ nhất, đẩy nhanh việc phê duyệt nhập cư đoàn tụ gia đình, để người Canada có thể càng sớm càng tốt được đoàn tụ với vợ/chồng, cha mẹ và ông bà của họ hiện đang ở Hồng Kông; thứ hai, mở rộng phạm vi nhập cư đoàn tụ gia đình, tạo thuận lợi cho người Canada ở Hồng Kông cũng có thể nhập cư vào Canada; thứ ba, cấp thêm giấy phép lao động và giấy phép học tập cho người Hồng Kông; thứ tư, cho phép nhiều nhà hoạt động dân chủ hơn có được quy chế thường trú nhân ở Canada, giống như sau năm 1989 Mỹ ban hành “Thẻ xanh ngày 4/6”; thứ năm, cho phép những nhà hoạt động ủng hộ dân chủ bị bắt giữ hoặc sắp bị bắt giữ được tị nạn chính trị.

Tại phiên điều trần trước Quốc hội, thành viên Hội đồng quản trị của Hội người Toronto Ủng hộ dân chủ Trung Quốc là Ngô Dao Dao (Wu Yaoyao) cho biết: “Có nhiều công dân Canada sống ở Hồng Kông muốn cùng người thân về Canada, nhưng người thân của họ có thể không phải là thường trú nhân hoặc công dân Hồng Kông, điều này khiến họ không thể ngay lập tức rời khỏi Hồng Kông. Nếu sau này họ rời đi thì có thể gặp nhiều khó khăn hơn.”

Nhạc Di/Epoch Times

MỜI XEM VIDEO:

Xem thêm: