Canada sẽ cung cấp thêm 100 triệu đô la viện trợ nhân đạo cho Ukraine như một phần của cam kết toàn cầu mà nước này đã công bố trước Ủy ban châu Âu.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Justin Trudeau đưa ra tuyên bố trên trong sự kiện Stand Up For Ukraine (Ủng hộ Ukraine) diễn ra ở Ba Lan cuối tuần qua. Sự kiện này được tổ chức bởi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổ chức phi chính phủ Công dân Toàn cầu, phát trực tuyến từ Warsaw. Tại đây, ông Justin Trudeau cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin cố tình nhắm mục tiêu vào dân thường trong cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra.

Ông phát biểu: “Chúng ta cần tôn trọng và hiểu rằng trọng tâm của ông Putin là tác động đến cơ sở hạ tầng dân sự, cho dù đó là [nhắm mục tiêu] vào ga xe lửa mà chúng ta đã thấy gần đây, cho dù đó là dân thường ở Bucha, hay đó là khoa sản hay bệnh viện, đều là nỗ lực có chủ ý nhằm gây nhiều thiệt hại lâu dài nhất có thể cho người dân Ukraine.”

Sự kiện này huy động được 12,4 tỷ USD từ các nước tham gia ủng hộ Ukraine. Cam kết viện trợ nhân đạo mới nhất từ ​​Canada đã nâng số tiền cung cấp cho Ukraine kể từ tháng 1 lên 245 triệu USD.

Ngày 9/4, ông Trudeau cũng công bố các biện pháp bổ sung để đưa người tị nạn Ukraine đến Canada bằng cách thuê các chuyến bay thuê bao và hỗ trợ thu nhập ngắn hạn, cũng như địa điểm lưu trú tại khách sạn tạm thời trong tối đa hai tuần.

Hơn 13.000 công dân Ukraine và thường trú nhân Canada gốc Ukraine trở lại Canada bằng đường bộ hoặc đường hàng không kể từ tháng 1, theo dữ liệu của Bộ Di trú Canada.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn cho hay, hơn 4,5 triệu người dân đã chạy khỏi Ukraine kể từ cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24/2, với khoảng hơn 2,6 triệu người vượt biên sang Ba Lan.

Bản thân Ủy ban châu Âu cam kết viện trợ 1 tỷ euro (1,37 tỷ USD Canada) cho Ukraine, trong khi Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu trước đó đã công bố khoản vay bổ sung 1 tỷ euro để trang trải nhu cầu cho những người phải di dời do cuộc xâm lược.

Bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh trong một tuyên bố: “Và còn nhiều hơn nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ. Và một khi bom ngừng rơi, chúng tôi sẽ giúp người dân Ukraine tái thiết đất nước của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch Ủng hộ Ukraine.”

Chiến dịch ‘Ủng hộ Ukraine’ được phát động từ ngày 25/3, đạt đỉnh cao vào hôm 8/4 trong một “đại hội mạng xã hội”, trong đó những người ủng hộ được yêu cầu làm và đăng video giải thích vì sao họ “ủng hộ Ukraine”.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)