Nhà chức trách Canada đã thu hồi hơn 60.000 khẩu trang y tế sản xuất tại Trung Quốc kém chất lượng và đang điều tra xem liệu những nhân viên y tế đã đeo khẩu trang này có bị nhiễm virus Vũ Hán hay không.

Embed from Getty Images

Chính quyền thành phố Toronto, Canada cho biết đang tiến hành thu hồi khoảng 62.600 khẩu trang phẫu thuật nhập từ Trung Quốc do chất lượng không đảm bảo, theo tờ The Global and Mail ngày 7/4. Những khẩu trang này được báo cáo là rất dễ bị rách khi sử dụng, do đó không đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn.

Số khẩu trang này đã được cung cấp cho nhân viên y tế tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn vào cuối tháng 3 vừa qua, gồm cơ sở Seven Oaks, Kipling Acres và Lakeshore Lodge ở Toronto. Đây đều là những nơi có bệnh nhân COVID-19. Giới chức thành phố Toronto đang điều tra xem đã có bao nhiêu người sử dụng khẩu trang và những người đeo khẩu trang có bị nhiễm virus Vũ Hán hay không. 

“Việc không sử dụng được lô hàng này khiến thành phố thiếu hụt đáng kể khẩu trang phẫu thuật,” giới chức Toronto cho biết trong một bản tin hôm thứ Ba, và đang yêu cầu chính quyền tỉnh Ontario giúp đẩy nhanh việc tìm nguồn hàng thay thế. 

“Tất cả các đơn đặt hàng thiết bị bảo vệ cá nhân trong tương lai sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra và xác minh bổ sung”, cảnh sát trưởng Matthew Pegg cho biết.

Toronto cho hay họ đã chi khoảng 200.000 USD cho lô hàng trên, sau đó nhà cung cấp đã đồng ý hoàn tiền. 

Hiện ở Canada, chính quyền các cấp đang cố gắng đẩy mạnh sản xuất nội địa để giảm phụ thuộc vào chuỗi cung ứng quốc tế nhưng không rõ khi nào sẽ đủ để thay thế hoặc bổ sung nguồn thiếu hụt.

Trước đó, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã thông báo về các lô hàng khẩu trang, đồ bảo hộ, bộ xét nghiệm “dỏm” từ Trung Quốc.

Xuân Lan

Xem thêm:

Leave a Reply