Chính phủ Canada mới đây đã cho triệu hội các gia đình của nhân viên ngoại giao tại thủ đô Havana, Cuba về nước, theo BBC.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tới thăm Cuba vào tháng 11/2016.

Động thái nêu trên của giới chức Canada đến khi 10 người Canada tại Đại sứ quán của họ ở Cuba tiếp tục có biểu hiện tổn thương não bất thường, chưa thể lý giải nguyên nhân.

Các quan chức Canada nói với BBC rằng trong số những người Canada bị tổn thương não có cả một số trẻ nhỏ. Họ có các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn và khó tập trung.

Các chuyên gia y tế của Canada cho biết một loại bệnh mới gây tổn thương não có thể là nguyên nhân dẫn tới các triệu chứng bí hiểm mà công dân Canada tại Đại sứ quán ở Cuba gặp phải.

Theo BBC, nhiều nhân viên Đại sứ quán và người nhà của họ gặp phải các triệu chứng tổn thương não bất thường nêu trên.

Giới chức Canada cho biết họ đã bác bỏ các giả thuyết cho rằng các cuộc tấn công sóng âm bí mật là nguyên nhân gây ra các tổn thương não với nhân viên sứ quán của họ tại Havana.

Được biết, trong năm ngoái nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Cuba cũng đã gặp phải các triệu chứng tương tự. Vụ việc này đã khiến Washington rút nhân viên ngoại giao của họ tại Havana về nước hồi tháng Chín và đưa ra cảnh báo công dân Mỹ không nên di trú tới Cuba. Phía Mỹ cho biết 21 nhân viên ngoại giao của họ năm ngoái đã bị tổn thương não khi làm việc ở Havana.

Giới chức Mỹ khi đó cáo buộc Cuba thực hiện tấn công sóng âm bí mật, nhưng chế độ Havana đã cực lực phản đối điều này.

Vào tháng Mười năm ngoái, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez nói cáo buộc của Mỹ là “thao túng chính trị” nhằm mục đích gây tổn hại cho mối quan hệ song phương Mỹ – Cuba.

Khác với Mỹ, Canada không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Havana kể từ sau cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Cuba năm 1959.

Hiện nay, mỗi năm có hàng triệu công dân Canada vẫn sang Cuba du lịch. Các nhà chức trách Canada chưa có cảnh báo hạn chế di trú tới Cuba vì họ chưa phát hiện bất kỳ khách du lịch Canada nào gặp phải các triệu chứng tổn thương não khi thăm Havana.

Xuân Thành

Xem thêm: