Bắc Hàn tuyên bố sắp có ‘sự kiện lớn’ xảy ra, đồng thời loan báo sơ tán thường dân khỏi Bình Nhưỡng. Mỹ nói sẵn sàng tấn công phủ đầu nếu có bất cứ động thái hạt nhân nào từ phía Bắc Hàn. Trung Quốc, sau khi điều động 15 vạn quân ra biên giới với Triều Tiên, liên tục kêu gọi các bên kiềm chế, giảm căng thẳng và cảnh báo Bình Nhưỡng chớ có thử hạt nhân lần thứ 6 nhân dịp kỷ niệm 105 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào 15/4.

Trung Quốc muốn đàm phán

Những ngày gần đây, mối quan ngại ngày càng tăng lên rằng Bắc Hàn có thể sớm tiến hành một vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hoặc phóng tên lửa nhiều hơn nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) và những cảnh báo cứng rắn từ Hoa Kỳ rằng một chính sách kiên nhẫn đã kết thúc.

Trung Quốc, nước đồng minh và láng giềng lớn nhất của Bắc Hàn, vẫn luôn phản đối chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, đã kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán hướng tới một giải pháp hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bộ Trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị nói với các phóng viên tại Bắc Kinh rằng: “Dùng lực lượng quân đội không thể giải quyết được vấn đề này. Trong mâu thuẫn chúng ta cũng sẽ tìm được cơ hội để trở lại đàm phán.”

Ông Vương cũng cảnh báo lịch sử sẽ ghi dấu bất kỳ bên nào gây xung đột [trên bán đảo Triều Tiên].

Ai kích hoạt xung đột, ai tiếp tục gây rắc rối ở nơi này, họ sẽ phải chịu trách nhiệm lịch sử“, ông Vương nói.

Các nhà phân tích quốc tế đã giải thích các cảnh báo của Trung Quốc như là một nỗ lực để thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ các kế hoạch thử hạt nhân và tên lửa thêm nữa.

Trong khi đó, thời báo Hoàn Cầu, nhật báo của nhà nước Trung Quốc, có sức ảnh hưởng lớn, đã nói rằng lựa chọn tốt nhất cho Bắc Hàn lúc này là từ bỏ chương trình hạt nhân và đổi lại sẽ nhận được sự bảo đảm an ninh từ Bắc Kinh.

Ngay khi Bắc Bàn tuân thủ lời khuyên của Trung Quốc và đình chỉ các hoạt động hạt nhân … Trung Quốc sẽ tích cực làm việc để bảo đảm an ninh cho quốc gia và chế độ Bắc Hàn phi hạt nhân”, trích từ một bài xã luận đăng trên thời báo Hoàn Cầu.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã và đang dùng đòn bẩy thương mại để gây sức ép lên Bắc Hàn.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc hôm thứ Năm (13/4) cho thấy lượng than nhập khẩu từ Bắc Triều Tiên của Trung Quốc trong ba tháng đầu năm 2017 đã giảm 51,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc đã ngừng cấp giấy phép nhập khẩu than từ Bắc Hàn vào ngày 18/2 như là một phần của nỗ lực thực hiện các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng của LHQ.

Mỹ không loại trừ khả năng dùng vũ lực với Bắc Hàn

 Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump đã lưu ý với Bắc Triều Tiên rằng ông sẽ không dung nhẫn bất cứ hành động khiêu khích nào [từ phía Bình Nhưỡng].

Trump nói hôm thứ Năm (13/4), Bình Nhưỡng là một vấn đề “sẽ được quan tâm” và ông tin rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ “làm việc rất chăm chỉ” để giúp giải quyết thách thức.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng cho biết Hoa Kỳ đã chuẩn bị để giải quyết cuộc khủng hoảng này mà không có Trung Quốc.

Tuần trước, Mỹ đã điều biên đội hải quân Carl Vinson tiến tới Tây Thái Bình Dương, áp sát bán đảo Triều Tiên để sẵn sàng hành động trước các động thái quá khích của Bắc Hàn. Ngay cả việc ông Trump lệnh phóng tên lửa vào Syria cũng chính là lời cảnh báo trực tiếp tới Bình Nhưỡng rằng Mỹ đã sẵn sàng dùng các biện phát quân sự.

Đặc biệt, hôm thứ Tư (12/4), Hoa Kỳ đã bắt đầu một cuộc tập trận quân sự bất ngờ với sức mạnh phi cơ chiến đấu ở Nhật Bản. Theo đó, họ đã gửi một thông điệp rất rõ ràng tới Bình Nhưỡng.

Các hình ảnh được đăng tải trên các phương tiện truyền thông Mỹ cho thấy một nhóm lớn các chiến đấu cơ trên đường băng tại căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản đã sẵn sàng hành động.

Các chiến đấu cơ tại kho vũ khí Wing 18 tham gia diễn tập gồm HH-60 Pave Hawks, F-15 Eagles, E-3 Sentries và KC-135 Stratotankers. Các quan chức quân đội Hoa Kỳ gọi đây là căn cứ sẵn sàng chiến đấu lớn nhất của không lực Mỹ.

Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ (CIA), Mike Pompeo đã nói rằng Bắc Hàn hiện tại đã tiến rất gần tới khả năng có thể đe dọa Hoa Kỳ bằng tên lửa liên lục địa và họ đã gia tăng bí quyết kỹ thuật cho mỗi cuộc thử nghiệm mới.

Trao đổi với Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Washington, ông Mike nói rằng khả năng của Bắc Hàn nêu trên đã làm giảm lựa chọn cho Mỹ và “làm cho họ có thể phải nhận một quyết định tồi tệ, một ngày khó khăn cho lãnh đạo Bắc Triều Tiên”.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu có hy vọng rằng Trung Quốc sẽ nỗ lực nhiều hơn để làm chậm hoặc đình chỉ chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, ông Mike trả lời: “Tôi tin vào điều đó.”

Bắc Hàn chuẩn bị cho “sự kiện lớn”

Nhiều nhà báo nước ngoài hiện tại đã đến Bình Nhưỡng để đưa tin về ngày quốc lễ lớn nhất của Bắc Triều Tiên diễn ra vào thứ Bảy (15/4), ngày mà truyền thông Bắc Hàn gọi là “Ngày của Mặt Trời”, đánh dấu ngày sinh lần thứ 105 của người sáng lập Bắc Triều Tiên, cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Họ đã được đưa tới nơi mà các quan chức coi là một “sự kiện lớn và quan trọng” có sự tham dự của lãnh đạo Kim Jong Un, diễn ra vào sáng thứ Năm (15/4) tại một đại lộ mới mở ở Trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng.

Trong năm 2012, hai ngày trước khi diễn ra lễ kỷ niệm Kim Nhật Thành, Bắc Hàn đã tiến hành thử thất bại tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh. Vào dịp kỷ niệm năm ngoái, Bắc Hàn cũng đã phóng thử một tên lửa tầm trung mới được phát triển, nhưng cũng là một vụ thử thất bại.

Nhóm tư vấn có trụ sở tại Washington, phụ trách quan sát tình hình Bắc Hàn, cho biết rằng các hình ảnh thu được từ vệ tinh hôm thứ Tư (13/4) cho thấy các hoạt động quanh khu vực thử hạt nhân Punggye-ri của Bắc Hàn nằm trên vùng bờ biển phía đông phản ánh Bình Nhưỡng đã sẵn sàng một vụ thử nghiệm mới.

Trong vài tuần gần đây, các quan chức Hàn Quốc và Hoa Kỳ và nhóm tư vấn đã nói rằng, Bắc Hàn có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu bất cứ lúc nào.

Xuân Thành

Xem thêm: