Bộ trưởng Thương mại Úc cho biết, một thỏa thuận thương mại giữa Úc và EU sẽ có lợi và cho phép các thành viên EU hiện diện nhiều hơn ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tuyên bố được đưa ra khi Canberra cố gắng hàn gắn quan hệ với Paris sau khi hủy bỏ thỏa thuận tàu ngầm trị giá 40 tỷ USD.

Embed from Getty Images

Tuần trước, cùng với tuyên bố thành lập Hiệp ước quốc phòng mới AUKUS với Mỹ và Anh, Úc đã hủy bỏ thỏa thuận với Tập đoàn Hải quân của Pháp để xây dựng một hạm đội tàu ngầm thông thường chạy bằng diesel. Thay vào đó, Mỹ và Anh sẽ hỗ trợ Úc đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Việc hủy bỏ đã khiến Pháp tức giận, cáo buộc cả Úc và Mỹ đã phản bội và “đâm sau lưng mình”, đồng thời triệu hồi các đại sứ của họ từ cả Canberra và Washington.

Bênh vực Pháp, các nhà lập pháp EU đã công khai đặt câu hỏi liệu một thỏa thuận thương mại với Úc có thể nên tiếp tục được thực hiện hay không.

Bộ trưởng Thương mại Úc, ông Dan Tehan hôm thứ Tư đã thúc giục EU triển khai thỏa thuận thương mại.

Ông Tehan nói trong một bài phát biểu tại Canberra: “Hiệp định FTA giữa Úc và EU là vì lợi ích tốt nhất của tất cả các bên” và EU có thể dùng nó dùng nó như một cách để tăng cường gắn kết với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo lịch trước đó, Úc và EU sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo về thỏa thuận thương mại này vào ngày 12/10. Phía Úc hy vọng các cuộc đàm phán vẫn sẽ tiếp tục diễn ra, theo Reuters.

Tuy vậy, tại cuộc họp của Đại hội đồng LHQ ở New York hôm thứ ba, EU đã tỏ phản ứng của mình khi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel bộc lộ sự không hài lòng rõ rệt trong lúc nói chuyện với Thủ tướng Úc Scott Morrison.

“Đối với chúng tôi, sự minh bạch và lòng trung thành là những nguyên tắc cơ bản để xây dựng quan hệ đối tác và liên minh bền chặt hơn”, ông Michel nói.

Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu hiện đang nhóm họp tại New York cũng”bày tỏ sự đoàn kết rõ ràng với Pháp”, nhà ngoại giao hàng đầu của EU Josep Borrell cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian sẽ không có cuộc gặp riêng nào được lên lịch với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Thủ tướng Úc Morrison sẽ tiếp tục ở lại Hoa Kỳ để tham dự cuộc đối thoại an ninh Bộ Tứ gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Úc vào cuối tuần này.

Ông Morrison đã gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ở New York, nhưng cho biết ông sẽ không gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: