Azerbaijan cho biết họ đã thiết lập một trạm kiểm soát trên tuyến đường bộ duy nhất đến khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, một bước đi sau khi xảy ra các vụ xả súng ở biên giới của cả lực lượng Azeri và Armenia, Reuters đưa tin.

Karabakh War Map2
Khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh (màu đỏ) (Ảnh: Wikimedia)

Nagorno-Karabakh được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan, nhưng 120.000 cư dân của nó chủ yếu là người dân tộc Armenia và khu vực này đã tách khỏi Baku trong một cuộc chiến vào đầu những năm 1990.

Azerbaijan cho biết hôm Chủ nhật rằng họ đã thiết lập một trạm kiểm soát trên con đường dẫn đến Karabakh, nói rằng hành động này là cần thiết, cáo buộc Armenia sử dụng con đường này để vận chuyển vũ khí.

Bộ Ngoại giao cho biết Azerbaijan “đã thực hiện các biện pháp thích hợp để thiết lập quyền kiểm soát tại điểm bắt đầu của con đường”. “Cung cấp an ninh biên giới, cũng như đảm bảo giao thông an toàn trên đường, là đặc quyền của chính phủ Azerbaijan và là điều kiện tiên quyết thiết yếu cho an ninh quốc gia, chủ quyền quốc gia và pháp quyền.”

Armenia cho biết trạm kiểm soát tại cầu Hakari trong Hành lang Lachin là hành vi vi phạm trắng trợn thỏa thuận ngừng bắn năm 2020 chấm dứt cuộc chiến năm 2020.

Armenia kêu gọi Nga thực hiện thỏa thuận, trong đó nêu rõ rằng Hành lang Lachin, con đường duy nhất xuyên qua Azerbaijan nối Armenia với Nagorno-Karabakh, phải nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.

“Chúng tôi kêu gọi Liên bang Nga cuối cùng thực hiện tuyên bố ba bên,” Bộ Ngoại giao Armenia nói về thỏa thuận do Tổng thống Nga Vladimir Putin làm trung gian.

Chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ “quan ngại sâu sắc” về việc Azerbaijan thiết lập trạm kiểm soát trên tuyến đường bộ duy nhất đến khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, cho rằng điều đó làm suy yếu các nỗ lực hướng tới hòa bình trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết nên có sự di chuyển tự do và cởi mở của người dân và thương mại trên Hành lang Lachin, đồng thời kêu gọi cả hai bên nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Hình ảnh về cây cầu được các quan chức Azeri đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một bên cầu bị phong tỏa bởi xe cộ và binh lính.

Bộ Quốc phòng Armenia cho biết một người lính tên là Artyom Poghosyan đã thiệt mạng vào khoảng 07:50 GMT khi lực lượng Azeri nổ súng vào một vị trí của Armenia ở Sotk, một ngôi làng của Armenia ở phía đông Hồ Sevan. Azerbaijan phủ nhận việc giết người lính.

Azerbaijan sau đó tuyên bố rằng các binh sĩ Armenia đã bắn vào các đơn vị Azeri vào khoảng 11:10 GMT tại quận Lachin, một tuyên bố mà Armenia đã bác bỏ.

Vào năm 2020, Azerbaijan đã chiếm lại lãnh thổ trong và xung quanh vùng đất này sau cuộc chiến thứ hai kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian và được lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga duy trì.

Thường dân Azeri tự nhận mình là các nhà hoạt động môi trường đã đối đầu kể từ ngày 12 tháng 12 với lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga trên Hành lang Lachin.

Armenia nói rằng những người biểu tình là những kẻ kích động được chính phủ hậu thuẫn đang phong tỏa Karabakh. Azerbaijan phủ nhận việc phong tỏa con đường, nói rằng một số đoàn xe và viện trợ được phép đi qua.

Trong những tháng gần đây, Armenia đã nhiều lần kêu gọi Moscow làm nhiều hơn để hỗ trợ hòa bình và đảm bảo quyền tiếp cận không bị cản trở giữa Armenia và Nagorno-Karabakh thông qua Hành lang Lachin.

Nhật Minh (theo Reuters)