Căng thẳng ngoại giao xuất hiện giữa hai quốc gia châu Á sau khi có các tranh cãi về cuộc điều tra vụ mưu sát anh trai lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. Malaysia đã gọi đại diện tại Bình Nhưỡng về nước, đồng thời triệu đại sứ Bắc Hàn tại Kuala Lumpur lên làm việc. 

Hôm qua, 20/02 bộ Ngoại Giao Malaysia thông báo đã triệu đại sứ Bắc Triều Tiên lên để làm rõ về những phản ứng của Bình Nhưỡng xung quanh cuộc điều tra vụ sát hại Kim Jong Nam của Malaysia.

Sau buổi làm việc với bộ Ngoại Giao Malaysia, Đại sứ Bắc Hàn Kang Chol vẫn khẳng định nạn nhân của vụ tấn công ở phi trường Kuala Lumpur một tuần trước là “Kim Choi” một công dân bình thường của Bắc Triều Tiên, chứ không phải là một người nào khác.

Theo truyền thông Malaysia, ông Kim Jong Nam tới nước này bằng hộ chiếu giả, tên Kim Choi.

Đại sứ Kang tuyên bố không thể tin tưởng vào cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia, cáo buộc các hành vi “không chính đáng” và Malaysia không điều tra nguyên nhân cái chết mà nhằm mục đích chính trị.

Đã bảy ngày trôi qua từ khi xảy ra sự cố, nhưng chúng tôi vẫn không biết được nguyên nhân tử vong và đến giờ chúng tôi không thể tin vào cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia”, 

Điều này chỉ làm gia tăng nghi ngờ rằng có bàn tay của người khác đằng sau cuộc điều tra này“, ông Kang nói.

>> Bắc Hàn cáo buộc Malaysia bắt tay với thế lực thù địch trong vụ ám sát Kim Jong Nam

Thứ Sáu tuần trước (17/02), ông Kang Chol tuyên bố rằng Bình Nhưỡng kiên quyết bác bỏ các kết quả khám nghiệm tử thi và cuộc điều tra của chính quyền Malaysia là “thông đồng với các thế lực thù địch”. Đại sứ Bắc Triều Tiên cho rằng việc Malaysia cố tình trì hoãn trao thi thể nạn nhân cho Bình Nhưỡng là vì “mục đích chính trị”

Chính quyền Malaysia lâp tức phản ứng rằng cáo buộc của nhà ngoại giao Bắc Hàn là “hoang tưởng, dối trá và không đúng sự thật”.

Theo báo Malaysia The Star, Bộ trưởng Ngoại giao nước này, ông Datuk Seri Anifah Aman nói rằng Malaysia cảm thấy bị xúc phạm bởi những lời cáo buộc của Đại sứ Kang Choil. Ông khẳng định cuộc điều tra của Malaysia được thực hiện “công bằng, không e sợ hay thiên vị ai”.

Trước đó Thủ tướng Malaysia đã giải thích việc từ chối yêu cầu trao trả tử thi của Bắc Hàn là “vụ việc xảy ra trên lãnh thổ Malaysia trong hoàn cảnh bí ẩn, vì thế chính quyền Malaysia có trách nhiệm tiến hành điều tra để xác định nguyên nhân khiến Kim Jong Nam tử vong”.

Theo BBC, Malaysia là một trong những quốc gia ít ỏi có quan hệ tương đối hữu hảo với Bắc Triều Tiên. Malaysia cũng là nước đầu tiên được quốc gia biệt lập này miễn thị thực.

Tuy nhiên tranh cãi ngoại giao trong vài ngày vừa qua đã khiến Bộ Ngoại giao Malaysia gọi đại diện của mình ở Bình Nhưỡng về nước.

Trong khi đó cuộc điều tra vụ ám sát ông Kim Jong Nam vẫn tiếp tục. Kết quả ban đầu cho thấy Kim Jong Nam bị đầu độc bởi 2 phụ nữ, một người Indonesia và một người mang hộ chiếu Việt Nam. Cảnh sát Malaysia cũng bắt được một nghi phạm là người Bắc Triều Tiên, đồng thời đang truy nã 4 người Bắc Triều Tiên khác đã bỏ trốn ngay trong ngày ông Jong Nam bị ám sát.

>> Tình báo Hàn Quốc: Kim Jong Un ra lệnh giết anh trai

Chính quyền Nam Hàn cho rằng việc có 5 nghi phạm người Bắc Hàn cho thấy Bình Nhưỡng là kẻ đứng sau vụ tấn công này.

Năm 2012, Hàn Quốc thông báo họ bắt được một đặc vụ Bắc Hàn, người này khai rằng được cử đi để ám sát Kim Jong Nam.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: