Trích dẫn các nguồn tin hải quân cấp cao, tờ Sunday Times đưa tin, các tàu chiến của Anh sẽ đến Biển Đen vào tháng 5 trong bối cảnh căng thẳng giữa Ukraine và Nga đang gia tăng.

Embed from Getty Images

Tờ báo này đưa tin, việc triển khai quân sự lần này nhằm thể hiện tình đoàn kết của Anh với Ukraine và các đồng minh NATO của Anh.

Theo bài báo, một tàu khu trục Type 45 được trang bị tên lửa chống máy bay và một tàu khu trục nhỏ Type 23 chống tàu ngầm sẽ rời nhóm tác chiến tàu sân bay Hải quân Hoàng gia Anh (Royal Navy) ở Địa Trung Hải và đi xuyên qua eo biển Bosphorus tiến vào Biển Đen.

Bài báo cho biết thêm, các máy bay phản lực tàng hình RAF F-35B và máy bay trực thăng săn tàu ngầm Merlin sẽ sẵn sàng trên tàu chỉ huy của nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, để hỗ trợ các tàu chiến ở Biển Đen.

Căng thẳng giữa Moscow và Kiev đang gia tăng trong bối cảnh quân đội Nga đang tăng cường dọc biên giới với Ukraine và các đụng độ giữa quân đội Ukraine và phe ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine đang tăng lên.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh nói với Sunday Times rằng chính phủ Anh đang hợp tác chặt chẽ với Ukraine để theo dõi tình hình và tiếp tục kêu gọi Nga giảm leo thang.

Tờ báo này dẫn lời của phát ngôn viên: “Vương quốc Anh và các đồng minh quốc tế của chúng tôi kiên định ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.”

Gia Huy

Xem thêm: