Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, Nikki Haley, tuyên bố sẽ “gọi tên những quốc gia đang hỗ trợ Bắc Hàn và ủng hộ tham vọng tên lửa của họ“, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày một tăng.

Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc

Quý vị hoặc là ủng hộ Bắc Hàn, hoặc là ủng hộ chúng tôi“, Đại sứ Mỹ nói. Từ lâu Mỹ cho rằng một số quốc gia không chịu tuân thủ nghị quyết của LHQ trong việc trừng phạt Bắc Hàn, khiến cho giải pháp này không có hiệu quả đầy đủ.

Hôm thứ Hai, Hội đồng Bảo an LHQ đồng thuận lên án vụ thử tên lửa mới của Bắc Hàn và cảnh báo sẽ có thêm trừng phạt mới.

Bình Nhưỡng tuyên bố tên lửa họ phóng hôm Chủ Nhật 14/5 là một loại tên lửa đạn đạo mới được phát triển, có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân cỡ lớn.

Tên lửa bay được khoảng 700km, đạt tầm cao 2.000km trước khi rơi xuống vùng biển phía tây Nhật Bản. Đây được coi là vụ phóng tên lửa thành công đầu tiên của Bắc Hàn sau một loạt các vụ phóng thất bại từ khi căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc nổ ra.

BBC dẫn lời Đại sứ Mỹ Haley trong cuộc họp kín với Hội đồng Bảo an, nói rằng bà cảnh báo các quốc gia đang âm thầm hỗ trợ Bắc Hàn dừng lại hoặc nhận hậu quả.

Nếu đất nước quý vị đang cung cấp hay hỗ trợ cho Bắc Hàn, chúng tôi sẽ lôi quý vị ra ánh sáng. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả mọi người biết về quý vị và quý vị cũng sẽ phải đối mặt với chế tài của chúng tôi“, bà Haley nói với phóng viên.

Bà tái khẳng định lập trường của Washington, rằng Mỹ chỉ đàm phán với Bình Nhưỡng khi quốc gia này dừng mọi vụ thử hạt nhân và tên lửa. Bà cho hay Mỹ và Trung Quốc, đồng minh chính thức duy nhất của Bắc Hàn trong khu vực, đang làm việc cùng với nhau để lập ra một nghị quyết Bảo an mới nhắm tới Bắc Hàn.

“Các biện pháp trừng phạt là những gì chúng tôi nhắm tới, và chúng ta sẽ cùng xem biện pháp này có hiệu quả đến đâu”.

15 thành viên Hội đồng Bảo an ra tuyên bố chung hôm thứ Hai, yêu cầu Bình Nhưỡng không tiếp tục thử tên lửa. Đến nay, LHQ đã áp đặt 6 lần trừng phạt Bắc Hàn kể từ vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006.

Vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn cũng khiến chính quyền Hàn Quốc của tân Tổng thống Moon Jae In đưa ra lời cảnh báo rằng họ sẽ tấn công phủ đầu miền Bắc nếu có các dấu hiệu rõ ràng về một cuộc tấn công bằng tên lửa từ Bình Nhưỡng.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: