Hai công ty Hàn Quốc đã ký hợp đồng trị giá 5,76 tỷ USD với Ba Lan để xuất khẩu xe tăng và lựu pháo, Cơ quan mua sắm vũ khí của Seoul cho biết hôm thứ Bảy, sau khi Ba Lan đồng ý tăng cường nhập khẩu vũ khí trong bối cảnh căng thẳng với Nga.

Ba Lan mua vũ khí của Hàn Quốc Ba Lan tăng cường quân sự 338175440
Trước mối đe dọa từ cuộc chiến Nga – Ukraine, Ba Lan quyết định tăng mua sắm quân sự để phòng thủ. (Ảnh minh họa: De Visu/Shutterstock)

Theo đó, hợp đồng mới nhất được ký kết tại Ba Lan vào thứ Sáu. Đây là một phần của thỏa thuận (ký kết vào tháng trước) vũ khí lớn nhất từ trước đến nay của Hàn Quốc.

Đất nước này đang tìm cách tăng cường quân đội của mình trước cuộc xâm lược của Nga vào nước láng giềng Ukraine.

Hyundai Rotem Co. (064350.KS) sẽ vận chuyển xe tăng K2 Black Panther và Hanwha Defense, đơn vị phòng thủ của Hanwha Corp (000880.KS), sẽ gửi pháo tự hành K9 đến Ba Lan, Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết.

Các bên chưa công bố giá trị của toàn bộ thỏa thuận, mà truyền thông Hàn Quốc ước tính lên tới 20 nghìn tỷ won (khoảng 15 tỷ USD).

“Vì xuất khẩu quốc phòng cực kỳ quan trọng về mặt chia sẻ hệ thống vũ khí, hỗ trợ hậu cần lẫn nhau và củng cố các liên minh an ninh, thỏa thuận xuất khẩu này dự kiến sẽ đóng góp vào nỗ lực của chúng tôi nhằm xây dựng tình đoàn kết với các nước châu Âu và mở rộng ranh giới năng lực an ninh của chúng tôi”, DAPA cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người nhậm chức vào tháng 5, đã tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác an ninh với các nước châu Âu chia sẻ các giá trị của nền dân chủ và nền kinh tế thị trường, đồng thời thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng của đất nước trong bối cảnh các mối đe dọa hạt nhân và quân sự đang phát triển của Triều Tiên.

Yoon trở thành nhà lãnh đạo Hàn Quốc đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Tây Ban Nha vào tháng 6 với tư cách là một quan sát viên, cảnh báo về các mối đe dọa đối với những giá trị đó.

Ba Lan đã đồng ý mua 180 xe tăng K2, một số lượng lựu pháo không xác định và 48 máy bay chiến đấu FA-50 theo thỏa thuận. DAPA cho biết, hợp đồng hôm thứ Sáu bao gồm khoản trả góp đầu tiên, nhưng không nêu chi tiết về các con số. Một thỏa thuận cho các máy bay phản lực dự kiến vào tháng tới.

Cuộc xâm lược Ukraine, mà Nga gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”, đã làm dấy lên lo ngại về an ninh của nhiều nước thuộc Khối Đông Âu cũ. Ba Lan, thành viên NATO đã tuyên bố sẽ tăng chi tiêu quân sự lên 3% Tổng sản phẩm quốc nội và hơn gấp đôi quy mô quân đội để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào.