Cảnh sát tại Delhi, Ấn Độ hôm thứ Tư (25/1) đã bắt giữ nhiều sinh viên khi họ tụ tập xem một bộ phim tài liệu do BBC mới sản xuất gần đây về Thủ tướng Narendra Modi. Phía chính phủ Ấn Độ cáo buộc bộ phim này là sản phẩm tuyên truyền định kiến và đã chặn chiếu và chia sẻ phim trên mạng xã hội.

Bộ phim tài liệu “Ấn Độ: Nghi vấn về Modi” do BBC phát hành tuần trước đặt ra câu hỏi về vai trò lãnh đạo của ông Mobi trong những cuộc bạo loạn chết chóc từ hai thập kỷ trước.

Ông Modi là thủ hiến của bang Gujarat vào tháng 2/2002, thời điểm xảy ra vụ việc một nhóm Hồi giáo bị tình nghi đã đốt tàu hỏa đang chở những người hành hương theo đạo Hindu và từ đó kích hoạt một trong những cuộc đổ máu tôn giáo tồi tệ nhất tại quốc gia Ấn Độ độc lập.

Những cuộc tấn công trả đũa của tín đồ Hindu trên khắp bang Gujarat đã khiến ít nhất 1000 người thiệt mạng, hầu hết là tín đồ Hồi giáo. Các đám đông đã đi khắp các tuyến phố tại Gujarat trong nhiều ngày và nhắm mục tiêu tấn công vào nhóm Hồi giáo thiểu số. Các nhà hoạt động cho biết số nạn nhân tử vong là khoảng 2.500 người, cao gấp hơn hai lần thông báo của chính quyền.

Ông Modi đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng ông đã không làm tròn trách nhiệm để ngăn chặn bạo loạn, và ông đã được miễn tội liên quan đến sự vụ đó sau một cuộc điều tra do Tòa án Tối cao giám sát. Năm ngoái, đơn thỉnh nguyện yêu cầu xem xét lại việc giải tội cho ông Modi cũng đã bị bác bỏ.

Chính phủ Ấn Độ nói bộ phim do BBC sản xuất về ông Modi là “tác phẩm tuyên truyền” định kiến và đã chặn mọi chia sẻ nội dung từ bộ phim này lên mạng xã hội.

BBC đáp trả rằng phim tài liệu của họ xem xét các mâu thuẫn giữa đa số người Hindu và thiểu số người Hồi giáo tại Ấn Độ và phơi bày hoạt động chính trị của ông Modi liên quan đến những mâu thuẫn tôn giáo đó.

Bộ phim tài liệu này đã được nghiên cứu chặt chẽ theo các chuẩn mực biên tập cao nhất”, BBC cho biết.

BBC nói thêm rằng bộ phim đã tiếp cận “phạm vi rộng các tiếng nói, nhân chứng và chuyên gia” và đã đưa ra hàng loạt quan điểm gồm cả phản ứng từ người trong Đảng Bharatiya Janata của ông Modi.

Sau khi bị kiểm duyệt trên mạng xã hội, các nhóm sinh viên tại Ấn Độ đã kêu gọi tụ tập để xem trực tiếp bộ phim tài liệu về ông Modi. Liên đoàn Sinh viên Ấn Độ (SFI) – tổ chức sinh viên của Đảng Cộng sản Ấn Độ, hôm 25/1 nói rằng họ sẽ chiếu bộ phim tài liệu về ông Modi trên tất cả các tiểu bang của Ấn Độ.

Họ sẽ không ngăn chặn được tiếng nói bất đồng chính kiến”, Tổng thư ký SFI Mayukh Biswas nói.

Trước một trong những buổi chiếu phim tại Đại học Jamia Millia Islamia tại thủ đô Delhi hôm 25/1, cảnh sát đã bắt giữ 13 sinh viên. Trường đại học Jamia Millia Islamia cáo buộc những sinh viên tụ tập xem phim gây ra “vụ náo loạn trên phố” và cho biết họ không cho phép tổ chức chiếu phim.

Phó Hiệu trưởng Đại học Jamia Millia Islamia Najma Akhtar nói với Reuters: “Không có cơ hội cho bất kỳ ai cố tình vi phạm quy tắc của trường sẽ được thả tự do”.

Theo Reuters, các cuộc biểu tình cũng đã nổ ra hôm 24/1 sau khi chiếu phim tài liệu về ông Modi tại các học khu ở bang Kerala, miền nam Ấn Độ. Một buổi chiếu phim cũng đã bị hủy giữa chừng tại một trường đại học ở thành phố miền bắc Chandigarh.

Hải Đăng (Theo Reuters)