Trong thông báo phát đi vào tối ngày 25/10 về vụ việc 39 người chết trong container ở hạt Essex (Anh Quốc), Phó Cảnh sát trưởng hạt Essex, Pippa Mills đã đề nghị báo chí và mạng xã hội không suy đoán về danh tính của những người liên quan, bởi các suy đoán không giúp ích được nhiều và có thể gây ra cản trở với cuộc điều tra.

39 thi thể trên xe container
Chiếc xe chở container phát hiện 39 thi thể nghi là người Trung Quốc. (Ảnh từ Sohu)

Theo thông tin ban đầu, cảnh sát Anh cho biết 39 người chết trong xe container có quốc tịch Trung Quốc. Tuy nhiên, phía Trung Quốc chưa xác nhận thông tin này. Đồng thời, tại Việt Nam, nhiều gia đình đã cung cấp thông tin nhận dạng người thân cho giới chức Anh để phục vụ công tác điều tra.

Trước diễn biến vụ việc, Phó Cảnh sát trưởng hạt Essex, cô Pippa Mills đã công bố thông tin chính thức cho giới truyền thông, được đăng tải trên trang web của Sở Cảnh sát hạt Essex với nội dung như sau:

“Đây là một cuộc điều tra diễn biến nhanh, đòi hỏi lực lượng cảnh sát quy mô để tìm ra sự thật về những gì đã xảy ra với 39 người thiệt mạng trong chiếc xe tải hôm thứ Tư.

Tôi muốn mở đầu với những suy đoán trên báo chí và mạng xã hội xung quanh cuộc điều tra này.

Chúng ta nợ những nạn nhân một cuộc điều tra chính xác, và những suy đoán hiện không giúp ích được nhiều. Chúng thậm chí còn có thể cản trở cuộc điều tra.

Lực lượng chức năng sẽ không bình luận về bất cứ suy đoán nào về quốc tịch của những người đã không may qua đời.

Tôi rất mong các nhà báo và mọi người trên mạng xã hội không suy đoán về danh tính của những người liên quan hoặc suy đoán về những tình huống xoay quanh cuộc điều tra này.

Chúng tôi đã đưa ra nhận định ban đầu hôm thứ Năm về quốc tịch của những người này, tuy nhiên hiện tại đã có những diễn biến khác của sự việc. Vì vậy, tôi sẽ không đưa ra thêm thông tin gì cho tới khi quá trình xác định danh tính chính thức hoàn thành và được phê duyệt bởi Cán bộ Điều tra Hoàng gia.

Tôi có thể khẳng định rằng những nhân viên cảnh sát chúng tôi đang làm việc ngày đêm, và hiện tại chúng tôi đã bắt giữ nghi phạm thứ tư.

Một người đàn ông 48 tuổi đến từ Bắc Ai-len đã bị bắt tại Sân bay Stansted vào ngày 25/10 vì hai nghi vấn: âm mưu buôn người và ngộ sát.

Vào đêm trước đó ở Cheshire, chúng tôi đã bắt giữ một người đàn ông và một người phụ nữ cùng 38 tuổi từ Warrington cũng vì hai nghi vấn âm mưu buôn người và ngộ sát.

Người đàn ông 25 tuổi bị bắt hôm thứ Tư vì nghi vấn giết người vẫn đang bị tạm giam.

>> ‘Thảm kịch’ chuyển lậu người

Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Cục Bảo vệ Biên giới và Cục Thực thi Xuất nhập cảnh.

Chúng tôi đã bắt đầu quá trình chuyển các nạn nhân từ Cảng Tilbury tới nhà xác ở Bệnh viện Broomfield, nơi quá trình xác nhận danh tính và khám nghiệm tử thi sẽ diễn ra để xác định nguyên nhân tử vong.

Quá trình này có khả năng sẽ tốn nhiều thời gian nhưng nó rất quan trọng, và chúng tôi đang làm việc với Cán bộ Điều tra Hoàng gia để đảm bảo rằng nhân phẩm của các nạn nhân và sự tôn trọng với những người thân của họ là ưu tiên hàng đầu của cuộc điều tra này.

Tôi nhận thức rõ về mối quan tâm quốc tế cũng như mong muốn có thêm thông tin về vụ việc này.

Chúng tôi sẽ cung cấp thêm cập nhật khi có thể.

Hiện trường tại Khu công nghiệp Waterglade ở Đại lộ phía Đông đã được phong toả. Tôi muốn một lần nữa gửi lời cảm ơn đến các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi công tác của chúng tôi ở đó kể từ sáng thứ Tư.

Cuối cùng, tôi muốn chia sẻ trực tiếp với bất cứ ai nghĩ rằng người thân của họ có thể đã ở trong chiếc xe tải này. Tôi biết mọi người có thể đang lo lắng về việc nói chuyện với cảnh sát. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi chỉ mong muốn có thể đưa ra câu trả lời cho gia đình các nạn nhân về những gì đã xảy ra. Tôi không thể hình dung được cảm xúc và những gì mọi người đang phải trải qua trong lúc này. Tôi muốn cam đoan rằng Cảnh sát Essex sẽ làm việc không mệt mỏi để có thể hiểu toàn bộ bức tranh về thảm kịch này.

Tôi cũng muốn có lời kêu gọi đối với bất cứ ai đang sống bất hợp pháp ở đất nước này, những người có thể giúp chúng tôi trong công tác điều tra. Đừng ngần ngại nói chuyện trực tiếp với chúng tôi. Tôi có thể đảm bảo rằng thông tin của bạn sẽ được tiếp nhận một cách cẩn trọng nhất và bạn sẽ không phải đối mặt với bất kỳ hình thức truy tố nào.

Bạn có thể trình báo mà không cần tiết lộ danh tính với tổ chức Crimestoppers theo số +44 800 555 111.”

Trước đó, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cũng ra thông báo về vụ việc:

“Đến lúc này, quốc tịch của các nạn nhân chưa được xác nhận. Các cơ quan chức năng của Anh đang làm việc nhanh nhất có thể để xác định danh tính các nạn nhân và thông báo với gia đình họ.

Đây là một thảm kịch kinh hoàng, và chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè của những người đã không may qua đời. Các cơ quan chức năng của Anh sẽ thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ và toàn diện.”

Chiếc xe tải đông lạnh chở 39 thi thể bên trong, bị cảnh sát phát hiện hôm 23/10 (giờ địa phương) khi đang đậu tại khu công nghiệp ở Essex, phía Đông London, đến Anh bằng đường biển từ thị trấn Zeebrugge, Bỉ một ngày trước đó.

Hiện tại Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đang phối hợp với các cơ quan chức năng thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân.

Thanh Thuỷ (theo Essex PoliceUK in Vietnam)

Xem thêm: