Cảnh sát hạt Essex, Anh quốc hôm 7/11 thông báo rằng họ đã hoàn tất quá trình xác định danh tính của 39 người Việt Nam thiệt mạng trong thùng xe tải đông lạnh được phát hiện vào sớm ngày 23/10.

Cảnh sát Anh đã nhận diện được danh tính của toàn bộ 39 nạn nhân người Việt tử nạn trong thùng xe tải đông lạnh. (Ảnh: Youtube)

Cùng ngày, Bộ Công an Việt Nam ra thông cáo báo chí xác nhận thông tin từ phía Anh và cho biết thêm rằng 39 nạn nhân đến từ 6 tỉnh là Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế.

Cảnh sát Essex cho hay một loạt các hồ sơ nạn nhân đã được đưa lên ủy ban nhận dạng với sự hỗ trợ của công an Việt Nam, và họ đã thông báo tin dữ trực tiếp tới các gia đình các nạn nhân ở Việt Nam. Cảnh sát Anh nói họ muốn cho các gia đình nạn nhân có thời gian để bình tĩnh tiếp nhận tin xấu trước khi công khai tên tuổi.

Điều tra viên pháp y cấp cao của Nữ hoàng Anh Beasley-Murray nói: “Tôi mong được gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân.”

Ở Essex, Trợ lý Cảnh sát trưởng Tim Smith nói rằng việc xác định danh tính nạn nhân là một bước quan trọng trong cuộc điều tra và nó đã “cho phép chúng tôi làm việc với các đồng nghiệp cảnh sát Việt Nam để hỗ trợ gia đình của các nạn nhân”.

Điều đúng đắn nhất là chúng ta trao cơ hội cho các thành viên trong gia đình nhận tin xác thực về cái chết của người thân của họ trước khi công bố bất kỳ tin tức nào tiếp theo. Chúng tôi xin chia buồn với các gia đình, bạn bè của những người mà chuyến đi đã kết thúc trên bờ biển của chúng tôi”.

Đại sứ quán Việt Nam ở London ra một thông cáo nói họ “hết sức buồn rầu” về cái chết của 31 công dân Việt Nam.

Từ Việt Nam, các cơ quan chính phủ cũng ra thông cáo chia buồn với gia đình nạn nhân.

39 thi thể, gồm 31 nam, 8 nữ được phát hiện ở Khu công nghiệp Waterglade trong container đông từ  cảng Zeebrugge, Bỉ. Tài xế xe tải, Maurice Robinson, người Bắc Ireland, đã ra tòa hồi tuần trước với nhiều  tội danh, bao gồm tội ngộ sát.

Cảnh sát Anh cũng đang truy lùng hai anh em người Bắc Ireland, là Ronan và Christopher Hughes, họ bị truy nã vì bị tình nghi về tội ngộ sát và buôn người.

Tại Việt Nam, 11 người đã bị bắt giữ trong cuộc điều tra đường dây đưa người sang Anh trái phép.

Trọng Đức