Cảnh sát hạt Essex cho biết đây là quá trình nhận dạng nạn nhân tử vong hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Cảnh sát Essex.

39 người chết trong container tại Anh
Hiện trường vụ 39 người chết trong container tại Anh. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thông tin mới cập nhật trên trang web Cảnh sát hạt Essex cho biết thi thể 39 người được tìm thấy trong thùng xe container đã được chuyển từ Tilbury Docks đến Bệnh viện Broomfield ở Chelmsford để nhận dạng.

Cảnh sát cũng đã thu giữ hơn 500 đồ vật trong xe tải, bao gồm điện thoại di động. Các vật chứng này đều đang được xử lý tỉ mỉ và mỗi vật chứng đều có biên bản riêng. 

Điện thoại di dộng sẽ được xử lý dữ liệu để phục vụ công tác điều tra. Đây là một vật chứng quan trọng để giúp xác định danh tính nạn nhân và hỗ trợ điều tra mở rộng, cảnh sát cho biết.

“Chúng tôi đang sử dụng các tiêu chuẩn nhận dạng được quốc tế công nhận để nhận dạng người đã chết, được gọi là Các tiêu chuẩn Nhận dạng nạn nhân thảm họa (Disaster Victim Identification – DVI) của Interpol (tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế),” theo phát ngôn trên trang web của cảnh sát Essex.

Quy trình này liên quan đến việc kết hợp các thông tin trước và sau khi chết để nhận dạng bằng các biện pháp khoa học và được tiến hành một cách trang nghiệm trên cơ sở tôn trọng người đã mất, có cân nhắc đến nhu cầu của quá trình điều tra, nhu cầu của người đã mất và nhu cầu của cộng đồng.

Theo đó, nạn nhân được xác định bằng ít nhất một trong các phương pháp xác định chính là so sánh nha khoa, dấu vân tay và DNA. Các dấu hiệu nhận dạng thứ cấp khác cũng được xem xét, như hình xăm và vết sẹo. Thông tin hỗ trợ để xem xét có thể bao gồm đồ trang sức, quần áo hoặc tài sản.

Sau khi nhận dạng sơ bộ được thực hiện, các sĩ quan liên lạc sẽ hỗ trợ các gia đình.

Cảnh sát cho biết, chưa thể dự đoán quá trình sẽ kéo dài bao lâu, nhưng tất cả đều đang cố gắng làm việc nhanh nhất để tìm hiểu những gì xảy ra với các nạn nhân và đưa họ về với người thân.

Giám đốc nhận dạng, điều tra viên cấp cao Martin Pasmore đang kêu gọi bất cứ ai có thông tin giúp nhận dạng thì hãy liên hệ với cảnh sát. Ông cũng trấn an những người đang ở Anh bất hợp pháp nhưng có thông tin hoặc tin rằng người thân của mình có liên quan đừng sợ hãi hay lo lắng và hứa cảnh sát sẽ “không làm điều gì chống lại bạn”.

“Hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách báo thông tin qua trang web Báo cáo sự cố của Cảnh sát Anh hoặc liên hệ với đường dây nóng chuyên dụng của chúng tôi theo số 0800 056 0944 nếu bạn sống ở Vương quốc Anh và 0044 207 158 0010 nếu bạn ở quốc tế.”

“Suy nghĩ của chúng tôi vẫn đang hướng tới tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này,” Cảnh sát Essex tuyên bố. 

Xuân Lan (theo Essex Police)

Xem thêm: