Cảnh sát biển Hàn Quốc hôm thứ Ba (19/12) cho biết họ đã bắn khoảng 250 phát đạn từ súng máy và các vũ khí khác trong một cuộc đụng độ với hàng chục tàu cá Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế Hàn Quốc, theo CNN.  

Embed from Getty Images

Tàu cảnh sắt biển Hàn Quốc hoạt động ngời khơi bờ biển bán đảo Triều Tiên

CNN dẫn lời của cảnh sát biển Hàn Quốc nói rằng hôm thứ Ba (19/12) có hơn 40 tàu cá Trung Quốc đã đi vào vùng biển Hàn Quốc gần đảo Gageodo, ngoài khơi bờ biển tây nam Hàn Quốc. Cảnh sát biển Hàn Quốc thực hiện nghiệp vụ ngăn chặn và ra lệnh cho tàu Trung Quốc phải rời đi.

Trong một tuyên bố phát đi cùng ngày, cảnh sát biển Hàn Quốc cho hay các tàu Trung Quốc không chịu rời đi và còn có xu hướng lao vào tàu tuần tra Hàn Quốc, vì vậy tàu cảnh sát biển Hàn Quốc đã bắn “nhiều loạt đạn cảnh cáo vào phía trước các tàu cá Trung Quốc”, trong đó có khoảng 180 viên đạn từ súng máy M-60 và khoảng 70 viên từ súng trường và súng ngắn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm thứ Tư (20/12) đã tuyên bố rằng Bắc Kinh “hết sức quan ngại” về sự vụ này.

Trung Quốc luôn coi trọng việc quản lý khai thác thủy sản ở vùng biển ngoài khơi xa và đã tích cực thực hiện các biện pháp hữu hiệu trong vùng nước liên quan để duy trì trật tự khai thác thủy sản”, bà Hoa cho biết.

Phát ngôn viên Trung Quốc nói thêm rằng: “Chúng tôi hy vọng phía Hàn Quốc sẽ giải quyết vấn đề này một cách phù hợp, tránh hành động quá mức có thể gây nguy hiểm tới mạng sống [của ngư dân] trong quá trình thực thi pháp luật, nghiêm túc đảm bảo an toàn và các quyền hợp pháp của ngư dân Trung Quốc và tăng cường thông tin liên lạc với phía Trung Quốc”.

Cũng trong thứ Tư (20/12), cảnh sát biển Hàn Quốc phát đi tuyên bố nói rằng các tàu Trung Quốc đã nỗ lực lao về phía tàu tuần tra Hàn Quốc.

Tuyên bố của Hàn Quốc có đoạn nói: “Tàu Trung Quốc trang bị các thanh thép, lưới sắt đã phớt lờ các cảnh báo từ (cảnh sát biển) và đã lao nhanh hướng vào một tàu tuần tra [Hàn Quốc]”.

CNN cho biết trong một video ghi hình vụ đụng độ cho thấy hình ảnh một khẩu súng máy trên tàu Hàn Quốc bắn qua mũi một tàu cá Trung Quốc đang lao hướng về phía một tàu tuần tra Hàn Quốc.

Trong tuyên bố của mình, cảnh sát biển Hàn Quốc trích dẫn Điều 17, Luật an ninh Hàng hải Hàn Quốc nói rằng “nếu một tàu hoặc bất kỳ cá nhân nào sử dụng các vật thể nguy hiểm như thân tàu, vũ khí, hoặc các đồ vật khác để tấn công hoặc cố gắng tấn công cảnh sát biển [Hàn Quốc], sĩ quan cảnh sát được quyền sử dụng vũ khí [đáp trả]”.

Sĩ quan cảnh sát biển Hàn Quốc Lee Sang-In nói với CNN rằng họ sẽ tiếp tục triển khai số lượng lớn các tàu tuần tra và sĩ quan an ninh để “chống lại các tàu cá Trung Quốc vào vùng biển Hàn Quốc bất hợp pháp”.

Trước nay giữa Hàn Quốc và Trung Quốc vẫn thường xuyên xảy ra các sự vụ đụng độ tương tự tại khu vực chồng lấn ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) mà cả Hàn Quốc và Trung Quốc đều tham gia ký kết, các quốc gia ven biển có thể yêu cầu một vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) cách bờ biển 200 hải lý. Do vậy, tại vùng biển giữa  bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc sẽ tạo ra một vùng chồng lấn, và hai nước này đã ký một thỏa thuận nghề cá song phương vào năm 2001 để giải quyết thực trạng này.

Tuy nhiên, theo cảnh sát biển Hàn Quốc, ngư dân Trung Quốc thường xuyên đi vào sâu gần 2km so với ranh giới vùng đánh cá theo thỏa thuận Trung – Hàn 2001.

Hàn Quốc trước nay vẫn phải dùng vũ lực để ép các tàu cá Trung Quốc rời vùng biển của mình.

Theo tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI), cảnh sát biển Hàn Quốc lần đầu sử dụng súng máy bắn cảnh cáo, xua đuổi tàu Trung Quốc là vào tháng 11/2016.

Vụ việc nghiêm trọng nhất là vào tháng 9 vừa qua, ba ngư dân Trung Quốc đã thiệt mạng sau khi cảnh sát biển Hàn Quốc ném lựu đạn vào một phòng trên tàu Trung Quốc, nơi mà các ngư dân này đang lẩn trốn để tránh bị bắt giữ.

Xuân Thành

Xem thêm: