Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ đang điều tra vụ sát hại một phụ nữ xông vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ hôm 6/1 khi phiên họp chung của Lưỡng viện để đếm các phiếu Đại cử tri đang diễn ra.

Cô Ashli Babbitt (Ảnh: Twitter cá nhân)

Vào ngày 7/1, cảnh sát trưởng Steven Sund khẳng định: “Những cá nhân này đã chủ động tấn công Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ (USCP) và các nhân viên thực thi pháp luật mặc đồng phục khác bằng ống kim loại, phun chất kích thích hóa học và sử dụng vũ khí khác chống lại các sĩ quan của chúng tôi. Họ đã quyết tâm tiến vào Tòa nhà Capitol bằng cách gây ra những thiệt hại lớn”.

Khi đám đông người biểu tình tiến về phòng họp của Hạ viện, nơi các thành viên Quốc hội đang họp tại chỗ, một USCP đã “nổ vũ khí công vụ [súng], tấn công một phụ nữ trưởng thành”, ông Sund nói.

Ông Sund cho biết, người phụ nữ sau đó được xác định là Ashli ​​Babbitt, 35 tuổi, một cựu binh của Không quân Hoa Kỳ. Cô Babbitt đã được hỗ trợ y tế trước khi được đưa đến bệnh viện và được cho là đã tử vong tại đây. 

Nhân viên USCP, người nổ súng vào cô Babbitt, đã bị cho tạm nghỉ hành chính trong khi chờ Sở Cảnh sát Thủ đô điều tra. Đoạn video cho thấy một người đàn ông đã bắn súng tấn công nạn nhân.

Vào ngày 7/1, cảnh sát trưởng Robert Contee III nói với phóng viên trong cuộc họp báo rằng nhóm của ông đang tiến hành cuộc điều tra về vụ thương vong. Ba trường hợp tử vong khác diễn ra trong khuôn viên của Điện Capitol, nhưng hoàn cảnh của họ không được nêu chi tiết.

Một thành viên gia đình nạn nhân nói với tờ San Diego Union-Tribune: “Không ai liên lạc với chúng tôi.”

Theo tờ Washington Examiner, chồng cũ của cô Babbitt nói cô là “một người phụ nữ tuyệt vời với trái tim rộng lớn và ý chí vững vàng”.

Chồng cũ của nạn nhân, ông McEntee nói: “Tôi đang sốc và cảm thấy thật kinh khủng cho gia đình cô ấy. Cô ấy yêu nước Mỹ bằng cả trái tim mình. Đó thực sự là một ngày buồn.”

Ông McEntee, người đã kết hôn với bà Babbitt được 14 năm, cho biết họ cùng phục vụ trong Lực lượng Không quân Hoa Kỳ.

Trong phát ngôn của mình, cảnh sát Sund cho biết việc người biểu tình đột nhập Điện Capitol là chưa từng có.

Ông Sund nói: “Cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol của Hoa Kỳ không giống bất kỳ cuộc tấn công nào mà tôi từng trải qua trong 30 năm thực thi pháp luật ở Washington D.C. Duy trì an ninh công cộng trong một môi trường mở – đặc biệt đảm bảo tuân thủ nội dung quy định của Tu chính án thứ I,  từ lâu đã là một thách thức. USCP đã thiết lập kế hoạch đối phó chi tiết đối với các kịch bản dự kiến ​​liên quan đến Tu chính án thứ I.”

Ông nhận định thêm: “Nhưng đừng nhầm lẫn – những cuộc bạo loạn hàng loạt này không thuộc nội dung quy định trong Tu chính án thứ I. Đó là hành vi bạo loạn tội phạm. Hành động của nhiều sĩ quan USCP là anh hùng trong hoàn cảnh mà họ phải đối mặt, và tôi tiếp tục dành sự tôn trọng to lớn đối với sự chuyên nghiệp và tận tụy của Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ.”

Nhật Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: