Ngày 15/6, Cục Hình sự Đài Loan tuyên bố đã phá được vụ buôn lậu “ma túy giả cà phê” lớn nhất trong lịch sử và thu giữ 3.500 kg ma túy. Tổng thống Thái Anh Văn cũng đã thực hiện một cuộc thị sát đặc biệt tại hiện trường, bà khẳng định những nỗ lực của cảnh sát trong thành quả chống ma túy cũng như bảo vệ thanh thiếu niên khỏi ma túy.

Cục hình sự Đài Loan cho biết, ngày 15/6, họ đã phá được vụ buôn lậu ma túy giả túi cà phê lớn nhất trong lịch sử và thu giữ 3.500 kg ma túy. Tổng thống Thái Anh Văn cũng đã tiền hành một cuộc kiểm tra đặc biệt tại hiện trường và khẳng định những nỗ lực của cảnh sát trong nhiệm vụ chống ma túy. (Ảnh: CNA).

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA), cùng với sự hợp tác của quốc tế, Cục Hình sự mới đây đã nhận được thông tin rằng Tập đoàn buôn ma túy đầu não trung ương đã lên kế hoạch buôn lậu ma túy cấp 3 “Miao Miao” (2-bromo-4-methylpropiophenone). Cục hình sự Đài Loan điều tra được vào ngày 18/5 năm nay, 120 thùng nguyên liệu ma túy đã nhập lậu trong các container ở cảng Đài Trung. Cùng ngày, 22 túi nguyên liệu Miao Miao đã bị thu giữ tại kho ma túy ở Chương Hóa. Đồng thời, cảnh sát cũng đã bắt giữ 4 đối tượng phạm tội trong đó có một người họ Trương.

Độ tuổi của Trương (23 tuổi) không chênh lệch nhiều so với 3 đối tượng còn lại, cả 4 đối tượng đều có tiền án liên quan đến ma túy và đây là lần đầu tiên phạm tội vận chuyển ma túy. Toàn bộ chi tiết liên quan đến vụ án sẽ được chuyển đến Văn phòng điều tra của Viện kiểm sát Đài Trung theo các quy định về kiểm soát ma túy.

Tổng thống Thái Anh Văn đã đến Sở cảnh sát để tham dự Hội nghị kỷ niệm Ngày cảnh sát. Trước cuộc họp, bà đã kiểm tra vụ án cùng Viện trưởng Tô Trinh Xương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Từ Quốc Dũng, Bộ trưởng Pháp lý Thái Thanh Tường và những người khác. Sau đó khi phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, bà đã khẳng định nỗ lực của cảnh sát trong công cuộc chống ma túy, bảo vệ thanh thiếu niên khỏi ma túy.

Trong lần phỏng vấn trước đây, ông Tô Trinh Xương cũng đã từng bày tỏ sự khẳng định và cảm ơn đối với sự nỗ lực không ngừng của cảnh sát nhằm phá vụ án lớn này. Ông nói rằng, nếu ma túy tràn vào thị trường thì sẽ có rất nhiều người bị hại, tuy nhiên, có thể thấy được phạm vi của vụ án này là rất lớn nếu xét từ kết quả chống ma túy, vì vậy cảnh sát vẫn phải nỗ lực để giảm thiểu số thanh thiếu niên trở thành nạn nhân của ma túy.

Cục Hình sự đã phân tích túi cà phê có chứa ma túy và phát hiện ra rằng thành phần của chúng được trộn với nhiều loại ma túy khác nhau, ngoài 72% Miao Miao thì còn có thêm một viên ma túy loại 3 gây thôi miên, một loại ma túy “siêu thuốc lắc” PMMA cấp 2 v.v. Từ tháng 10 năm ngoái đến nay, loại PMMA đã gây ra 88 ca tử vong.

Bên cạnh đó, nhằm đối phó với nhiều vụ án gây tử vong PMMA ở Đài Loan, Cục Hình sự đã truy tìm nguồn cung cấp thông qua việc tích hợp thông tin tình báo và theo dõi chặt chẽ nghi phạm họ Vương (48 tuổi) bị nghi ngờ sản xuất trái phép ma túy trong một ngôi nhà của cư dân ở khu vực miền núi thành phố Tân Đài Bắc. Tháng 12 năm ngoái, cảnh sát đã bắt được đối tượng họ Vương này và thu giữ 44,5 kg nguyên liệu, 8 kg PMMA thành phẩm và 31 kg bán thành phẩm. Toàn bộ vụ án đã được chuyển đến Văn phòng Công tố viên tại Cơ Long vào giữa tháng 3 năm nay. Tòa án phán quyết Vương chịu án tù giam, cảnh sát sẽ tiếp tục điều tra xem Vương còn có đồng phạm khác hay không.

Ngày 15/6, Cục Hình sự Đài Loan tuyên bố phá được vụ buôn lậu “ma túy giả cà phê” lớn nhất trong lịch sử và thu giữ 3.500 kg ma túy. Cùng ngày, Sở cảnh sát đã công bố thành quả phá án, cảnh sát sắp xếp các túi cà phê có chứa ma túy theo mã số. (Ảnh: CNA).
Ngày 15/6, Cục Hình sự Đài Loan tuyên bố phá được vụ buôn lậu “ma túy giả cà phê” lớn nhất trong lịch sử và thu giữ 3.500 kg ma túy. Cùng ngày, Sở cảnh sát đã công bố thành quả phá án, cảnh sát sắp xếp các túi cà phê có chứa ma túy theo mã số. (Ảnh: CNA).
Thái Anh Văn
Tổng thống Thái Anh Văn tham dự “Hội nghị kỷ niệm 109 năm Ngày cảnh sát”. (Ảnh do Văn phòng Tổng thống cung cấp).
Thái Anh Văn
Tổng thống Thái Anh Văn tham dự “Hội nghị kỷ niệm 109 năm Ngày cảnh sát”. (Ảnh do Văn phòng Tổng thống cung cấp)

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: