Cảnh sát Hà Lan đã bắt một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ nghi là thủ phạm bắn chết 3 người và làm bị thương 5 người trên một chuyến tàu điện tại thành phố Utrecht, Hà Lan hôm thứ Hai (18/3), theo Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Quang cảnh sau khi một tay súng nã đạn vào hành khách trên tàu điện tại Utrecht, Hà Lan hôm 18/3/2019. Vụ tấn công được thực hiện khi tàu điện đi qua Quảng trường 24/10, trung tâm thành phố Utrecht. Cảnh sát Hà Lan đang điều tra trường hợp này theo cách thức điều tra một vụ khủng bố. (Ảnh: Abdullah Asiran/Anadolu Agency/Getty Images)

Cảnh sát cho biết nghi phạm tên là Gokmen Tanis, 37 tuổi và đã bị bắt giam sau nhiều giờ bị cảnh sát truy lùng.

Thành phố Utrecht đã bị phong tỏa sau khi vụ xả súng diễn ra thời gian ngắn sau giờ cao điểm sáng 18/3. Cảnh sát đã bố ráp nhiều địa điểm sau khi công bố chân dung của nghi phạm Tanis và cảnh báo công chúng không được tiếp cận người đàn ông này.

Giới chức Hà Lan ban đầu cho biết đây rõ ràng là một vụ khủng bố. Nhưng nhiều giờ sau vụ xả súng, động cơ giết người của tay súng vẫn chưa rõ ràng. Một công tố viên Hà Lan nói rằng động cơ giết người có thể là “lý do gia đình” và hãng truyền thông Anadolu của nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời thân quyến của tay súng cho biết ông ta đã bắn một người thân trên tàu điện và sau đó mới bắn những người khác khi họ cố gắng giúp đỡ nạn nhân.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng cơ quan tình báo nước này đang tiến hành điều tra xem liệu cuộc tấn công tại Hà Lan là do động cơ cá nhân hay là một hành động khủng bố.

Sáng thứ Hai (18/3), giới chức Hà Lan đã tăng cảnh báo đe dọa khủng bố tại thành phố Utrecht lên mức cao nhất. Các trường học được yêu cầu đóng cửa và lực lượng bán quân sự tăng cường đảm bảo an ninh tại sân bay, các cơ sở hạ tầng quan trọng khác và tại các nhà thờ Hồi giáo.

Cơ quan Chống Khủng bố Quốc gia Hà Lan cho biết sau khi nghi phạm bị bắt giữ mức cảnh bảo khủng bố tại Utrecht đã được giảm xuống một mức.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sau vụ tấn công đã lập tức triệu tập các cuộc thảo luận về khủng hoảng.

“Đất nước của chúng ta hôm nay đã bị sốc bởi một vụ tấn công tại Utrecht… không thể loại trừ động cơ khủng bố. Những báo cáo đầu tiên đã dẫn tới sự hoài nghi và ghê tởm. Những người vô tội đã bị tấn công bởi bạo lực,” Reuters dẫn lời ông Rutte.

Thị trưởng Utrecht, Jan van Zanen xác nhận vụ xả súng đã khiến 3 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng.

Nghi phạm có tiền sự phạm tội?

Công tố viên khu vực Rutger Jeuken nói với báo giới rằng nghi phạm người Thổ Nhĩ Kỳ đã từng bị cảnh sát bắt giữ trước đây, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Vụ xả súng xảy ra tại Kanaleneiland, một khu dân cư yên tĩnh ở ngoại ô Utrecht với đa số dân nhập cư.

Nhân chứng Daan Molenaar có mặt trên chuyến tàu điện xảy ra vụ xả súng nói với kênh truyền hình NOS rằng ông không tin đó là một vụ khủng bố.

“Điều đầu tiên tôi nghĩ đây là thứ gì đó giống như trả thù hoặc đại loại thế hoặc ai đó thực sự bị điên và chộp lấy một khẩu súng,” ông Molenaar nói.

Vụ xả súng này xảy ra chỉ 3 ngày sau một vụ thảm sát bằng súng đẫm máu tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Utrecht là thành phố lớn thứ tư của Hà Lan với dân số khoảng 340.000 người. Thành phố này nổi tiếng với các kênh đào đẹp như tranh vẽ và có đông sinh viên.

Cũng như New Zealand, xả súng hay bạo lực giết người hiếm khi xảy ra ở Hà Lan nói chung và thành phố Utrecht nói riêng.

Tân Bình

Leave a Reply