Hôm thứ Năm (21/4), các quan chức Ukraine cho biết đã tìm thấy hai ngôi mộ tập thể chứa thi thể dân thường tại một ngôi làng ở thị trấn Bucha, nơi các lực lượng Nga được cho là đã giết hàng trăm người.

Embed from Getty Images

Trên Facebook, Cảnh sát Khu vực Kyiv tiết lộ, hai ngôi mộ tập thể chứa thi thể của 9 dân thường, trong đó có một cô gái 15 tuổi, đã được phát hiện tại khu vực nằm gần thủ đô Kyiv của Ukraine.

Trong ngôi mộ đầu tiên, thi thể của cô gái tuổi teen được đặt kế bên thi thể của hai người lính Ukraine 35 tuổi. Trong ngôi mộ thứ hai, các nhân viên thực thi pháp luật đã tìm thấy thi thể của 6 người, bốn nam và hai nữ, trong đó 4 người đã được xác nhận là cư dân địa phương.

Cảnh sát trưởng Vùng Kyiv, ông Andriy Nebytov cùng với các nhà điều tra và các nhà khoa học pháp y đã tiến hành kiểm tra các địa điểm chôn cất này.

Cảnh sát trưởng Nebytov cho hay, có những dấu hiệu cho thấy một số nạn đã bị tra tấn.

Ông lên án: “Những người này đã bị giết bởi những kẻ xâm lược, và có dấu hiệu tra tấn ở một số nạn nhân. Tôi muốn nhấn mạnh rằng những người này là những dân thường.”

Cảnh sát trưởng Nebytov chỉ trích: “Các quân nhân Nga cố tình bắn chết những dân thường không phản kháng và đe dọa [họ].”

Theo thông tin của Cảnh sát Kyiv, thi thể của tất cả nạn nhân đã được đưa đến các nhà xác ở vùng Kyiv để khám nghiệm thêm, sau đó các thi thể đã xác định được danh tính sẽ được bàn giao cho người thân để mai táng.

Cảnh sát Vùng Kyiv tuyên bố, họ sẽ “tiếp tục điều tra tội ác khủng khiếp của những kẻ chiếm đóng.”

Vụ việc này diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi thị trưởng Bucha thông báo các quan chức Ukraine đã xác định được danh tính 163 cư dân được cho là đã bị các lực lượng Nga giết chết, con số này gần bằng một nửa tổng số dân thường đã bị giết mà các quan chức Ukraine tuyên bố trước đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài tiếng nói Hoa Kỳ được phát sóng vào ngày 8/4, thị trưởng Anatoliy Fedoruk của Bucha nhấn mạnh: “Đây là những cư dân của thị trấn chúng tôi, những người bị giết chết tàn nhẫn, bị tra tấn dã man bởi người Nga. Chúng tôi biết họ và tên đệm của họ, nơi họ sống, họ là ai, cha, con trai, vợ trong nhà đình này hay nhà đình khác.”

Thị trưởng Bucha cho hay, 320 người đã bị giết ở Bucha.

Vào thời điểm đó, thị trưởng Fedoruk bày tỏ sự đau thương: “Càng ngày chúng tôi càng tìm thấy nhiều xác chết hơn, ở những khu vực khác nhau trong thành phố của chúng tôi, trong các vườn rau, trong khu vực công viên, trong các sân chơi.”

Điện Kremlin đã bác bỏ tất cả các cáo buộc rằng quân đội Nga đã thực hiện các hành động tàn ác ở Bucha, đồng thời cáo buộc Ukraine dàn dựng các vụ giết người như một phần trong nỗ lực thúc đẩy phương Tây áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)