Hôm 2/5, một trợ lý giáo sư tại Đại học Pittsburgh ở Mỹ đã bị bắn chết tại nhà. Cảnh sát cho biết người chết và nghi phạm đã có thời gian dài mâu thuẫn nhau liên quan đến chuyện “quan hệ thân mật”, cảnh sát cho rằng đây là động cơ của vụ giết người và tự sát.

Cảnh sát cho biết, nhà virus học Lưu Binh (trái)  thuộc Đại học Pittsburgh bị giết hại và nghi phạm Cố Hạo (phải) đã có tranh chấp lâu dài trong một “quan hệ thân mật” (Hình tổng hợp từ mạng internet).

Ngày 2/5, một trợ lý giáo sư tại Đại học Y khoa Pittsburgh ở Pennsylvania Mỹ tên là Lưu Binh (Bing Liu, 37 tuổi) đã bị bắn chết tại nhà riêng. Nguồn tin cho biết có vết đạn rõ ràng ở đầu, cổ và thân thể của anh, thi thể đã được người vợ phát hiện.

Sau đó, cảnh sát phát hiện người chết thứ hai trong một chiếc xe hơi cách nhà Lưu Binh không xa, người chết là Cố Hạo (Gu Hao, 46 tuổi). Cảnh sát tin rằng sau khi Cố Hạo giết Lưu Binh, anh ta quay trở lại xe và tự sát.

Truyền thông Mỹ cũng đưa tin về một báo cáo của cảnh sát địa phương cho biết nạn nhân và nghi phạm từ lâu đã có mâu thuẫn liên quan đến tranh chấp một “đối tác thân mật” (intimate partner), cảnh sát tin rằng đây là động cơ vụ án giết người và tự sát. Cảnh sát không tiết lộ danh tính của “đối tác thân mật”.

Có thông tin cho biết, không lâu sau khi Lưu Binh bị giết đã xuất hiện một bài đăng trên internet “tiết lộ vấn đề của giáo sư Pittsburgh đã kết hôn nhưng nhiều năm qua chuyên săn lùng tình ái, nhưng vẫn giữ hôn nhân cởi mở”, thông tin cho thấy một ảnh chụp màn hình ghi lại trò chuyện, người có hình chân dung là Lưu Binh cho biết anh ta thấy mệt mỏi với cuộc sống hôn nhân không thay đổi, tiết lộ rằng anh ta đã ly dị nhưng vẫn sống với vợ cũ, nhưng đồng thời cũng qua lại với người khác, chuyện tình cảm rất phức tạp.

Hình đoạn chat được cộng đồng mạng chia sẻ:

Ngày 4/5 Khoa “Sinh học Máy tính và Hệ thống” Đại học Y Pittsburgh đã đưa ra một tuyên bố rằng Lưu Binh đã có những khám phá rất quan trọng trong việc nghiên cứu cơ chế tế bào của nhiễm SARS-CoV-2 và cơ sở tế bào của các biến chứng tiếp theo.

Theo hồ sơ lý lịch của Lưu Binh trên mạng, năm 2012, anh nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Singapore. Từng là nghiên cứu viên sau tiến sĩ tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), theo học nhà khoa học máy tính nổi tiếng Edmund M. Clarke – người giành được Giải Turing năm 2007. Cách đây khoảng 6 năm, Lưu Binh chuyển đến công tác tại phòng thí nghiệm của bà Ivet Bahar ở Đại học Pittsburgh.

Những nguồn tin cho biết Lưu Binh được cho là một nhà nghiên cứu và cố vấn xuất sắc, có chuyên môn về mô hình máy tính và phân tích động hệ thống sinh học. Do là nhà khoa học gốc Hoa ở Mỹ nên làm nổi lên các thuyết âm mưu xung quanh vụ án giết người.

Trang web của Trường Y – Đại học Pittsburgh cho biết, Lưu Binh qua đời ngày 2/5, “Lưu Binh đang tiến gần đến một khám phá rất quan trọng trong việc giải mã cơ chế tế bào và các biến chứng của nhiễm trùng virus corona mới. Chúng tôi sẽ nỗ lực hoàn thành nghiên cứu của anh, để thể hiện sự kính trọng với cống hiến kiệt xuất cho khoa học của anh”. 

Hiện chưa rõ Lưu Binh đang tiến hành kế hoạch nghiên cứu nào. Tuy nhiên hồi tháng Tư, nhà nghiên cứu của trường Y này có công bố một bài luận văn trên Tạp chí Y khoa EBioMedicine có chỉ ra, một loại vắc-xin virus Trung Cộng đã đang được thí nghiệm trên chuột chứng minh có hiệu quả.

Nhà nghiên cứu này còn nói, một khi nhận được phê chuẩn của Chính phủ liên bang, họ dự định sẽ thử nghiệm loại vắc-xin có tên PittCoVacc này trên người.

Liên quan đến những suy đoán khác nhau, tờ Pittsburgh Post (Mỹ) tiết lộ một cuộc điều tra của cảnh sát cho biết rằng “không có bằng chứng nào chứng minh” vụ giết người có liên quan đến nghiên cứu của Lưu Binh về virus tại Đại học Pittsburgh.

Đồng thời, nhiều thông tin về nghi phạm Cố Hạo đã bị lộ trên mạng.

Ngày 6/5, Pittsburgh Post đã đưa tin rằng Cố Hạo là một kỹ sư phần mềm tại công ty ở địa phương có tên Eaton Corp Power, đã làm việc tại công ty này trong 16 năm. Cảnh sát cho biết Cố Hạo đến từ Trung Quốc, nhưng đã được nhập quốc tịch Mỹ.

Theo lời giới thiệu của Cố Hạo trên trang web LinkedIn, Cố Hạo tốt nghiệp Đại học Đồng Tế (Tongji) ở Thượng Hải vào những năm 1990 với bằng đại học và thạc sĩ, năm 1998 đến học tại bang Tennessee của Mỹ, năm 2000 sau khi tốt nghiệp anh làm việc trong 4 năm tại một công ty phần mềm có tên là SAP, sau đó anh đổi việc chuyển đến Công ty Điện lực Eaton Corp ở Pittsburgh, làm việc cho đến nay. Năm 2014 nghi phạm đã được thăng chức kiến ​​trúc sư trưởng phần mềm. Thông tin cho biết công ty đã xác nhận vụ án có liên quan đến vụ án Lưu Binh, nhưng không đưa ra tuyên bố nào.

Hình ảnh nghi phạm (Ảnh chụp màn hình trang LinkedIn).

Tuyết Mai (t/h)

Xem thêm: