Hôm 20/4 (giờ Mỹ), nhân viên cảnh sát Ohio đã bắn chết một cô gái tuổi teen da màu khi cô này đang tấn công hai người khác bằng một con dao ở phía đông thành phố Columbus. Trước khi các cảnh quay được công bố, truyền thông cánh tả loan tin rằng cô gái này “tay không”.

Cảnh quay camera cho thấy một cô gái trẻ tấn công nhiều người bằng một con dao ở Columbus, (Sở cảnh sát Columbus)

Theo Fox News, cảnh sát đã được gọi đến hiện trường vào khoảng 4:30 chiều giờ địa phương khi có báo cáo về một người nào đó đang định đâm người khác tại nhà riêng.

Ngay sau khi cảnh sát đến, họ trông thấy một cô gái trẻ đang đè một phụ nữ khác xuống đất với con dao trên tay. Sau đó, cô gái tiếp tục lao vào một phụ nữ khác gần đó trong khi giơ cao con dao trên không. Viên cảnh sát đã bắn nhiều phát, khiến cô gái cầm dao tấn công bị thương nặng.

“Cô ấy dùng dao đâm vào họ”, viên cảnh sát nói khi các viên chức khác chăm sóc cô gái trên mặt đất.

Cục Điều tra Hình sự Ohio hiện đang điều tra vụ việc. 

Giám đốc lâm thời của Sở Cảnh sát Columbus, ông Michael Woods cho biết việc công bố các cảnh quay video nhằm “chia sẻ với cộng đồng và minh bạch về sự việc này.”

Ông nói thêm rằng các nhà điều tra sẽ xem xét liệu vụ bắn súng gây tử vong có tuân thủ luật tiểu bang hay không. Luật này quy định rằng “vũ lực gây chết người có thể được sử dụng để bảo vệ bản thân hoặc bảo vệ người thứ ba.”

Thị trưởng Columbus Andrew Ginther nói rằng toàn bộ sự việc là một thảm kịch.

“Đây là một ngày bi thảm ở thành phố Columbus. Đó là một tình huống thật kinh khủng và đau lòng”, Ginther nói vào tối thứ Ba. 

“Thành phố Columbus hôm nay mất đi một cô gái 15 tuổi. Chúng tôi biết dựa trên đoạn video, viên cảnh sát đã hành động để bảo vệ một cô gái trẻ khác … nhưng một gia đình đang đau buồn đêm nay. Và cô gái 15 tuổi này sẽ không bao giờ về nhà.”

Hiện chưa rõ có ai khác bị thương trong vụ tấn công hay không. 

Viên cảnh sát liên quan đến vụ bắn súng gây chết người được xác định là Nicholas Rearden, gia nhập lực lượng cảnh sát từ tháng 12 năm 2019. Người này đã bị tạm nghỉ hành chính để chờ điều tra.

Cô gái bị bắn chết được xác định là Ma’Khia Bryant, 15 tuổi. Cô tử vong tại bệnh viện sau khi được đưa đến đó trong tình trạng nguy kịch.

Hazel Bryant, người tự nhận mình là dì của nạn nhân, nói rằng cháu gái tuổi teen của bà đã “nhặt một con dao để tự vệ” trong cuộc ẩu đả với những người khác trong khu phố.

“Cảnh sát ập tới, bắn cháu gái tôi bốn phát”, bà Bryant nói với Lacey Crisp của 10TV.

Vụ bắn súng xảy ra ngay trước khi cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin bị ban bồi thẩm kết tội giết người liên quan đến cái chết của George Floyd.

Những người biểu tình đã tập trung gần địa điểm xảy ra vụ bắn súng và tại trụ sở Cảnh sát Columbus vào đêm thứ Ba, hô vang “Phụ nữ da đen quan trọng,” “Trẻ em da đen quan trọng”. 

The Daily Beast đăng tải thông tin sai lệch về vụ bắn súng của cảnh sát Columbus

Người dùng mạng xã hội đã lên án tờ The Daily Beast, một tờ báo cánh tả, vì đăng tải thông tin sai lệch về vụ việc.

Trong báo cáo ban đầu, trang tin này cho rằng khi cảnh sát có mặt tại hiện trường, Bryant “không có vũ khí” và một con dao được tìm thấy “nằm trên mặt đất”. Tuy nhiên, khi cảnh sát Columbus công bố đoạn video, hình ảnh cho thấy cô Bryant đang tấn công hai phụ nữ khác, một trong số đó bị cô ta xô đẩy và người còn lại bị cô ta vung dao.

Trong báo cáo ban đầu, The Daily Beast trích dẫn lời bà Hazel Bryant, người nhận là dì của Bryant. Người dì nói với các phóng viên rằng cháu gái của bà là người đã gọi cảnh sát và rằng cô Ma’Khia không được cảnh báo trước khi cảnh sát bắn. 

Sau khi video được công bố cho thấy Ma’Khia Bryant tấn công hai người khác, The Daily Beast đã cập nhật lại bản tin.

NPR, một trang tin cánh tả khác, cũng đã đưa tin sai lệch và sau đó phải cập nhật về vụ việc. 

Trên Twitter, nhiều nhà hoạt động dân chủ cũng đã tweet rằng cảnh sát bắn chết một cô gái tuổi teen da màu “tay không”.

Theo nhà văn bảo thủ Allahpundit, các tiêu đề sai lệch ban đầu được đưa ra để làm nổi bật câu chuyện về “nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống ở lực lượng cảnh sát.” 

Nhà Trắng gọi vụ việc là “bi thảm”, phớt lờ việc nghi phạm cầm dao tấn công người khác

Hôm 21/4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki gọi vụ cảnh sát Ohio bắn chết cô gái tuổi teen cầm dao là “bi kịch” và nói rằng vụ việc sẽ thúc đẩy Nhà Trắng tiếp tục giải quyết “nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống.”

Psaki nói. “Chúng tôi biết rằng vũ lực của cảnh sát ảnh hưởng một cách không cân đối đến người da đen và người Latinh; và rằng phụ nữ và trẻ em gái da đen hay đàn ông và trẻ em trai da đen có tỷ lệ bị cảnh sát bạo lực cao hơn.”

“Cái chết của cô gái ấy đến trong thời điểm nước Mỹ đang hy vọng có một bước tiến sau phiên tòa xét xử đau thương và mệt mỏi đối với Derek Chauvin… Vì vậy, trọng tâm của chúng tôi là làm việc để giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc có hệ thống và thành kiến ngầm trên và, tất nhiên, để thông qua các luật và quy định nhằm đặt ra những cải cách cần thiết tại các sở cảnh sát trên khắp đất nước,” bà Psaki tiếp tục.

Tuy nhiên, bà Psaki không đề cập rằng cô gái đang tấn công một người khác bằng dao.

Bà cho biết ông Biden đã được thông báo ngắn gọn về tình hình.

Lê Xuân (t/h)

Xem thêm: