Cảnh sát Pháp đang điều tra vụ mất tích của chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol, ông Mạnh Hoàng Vỹ, sau khi ông này từ Pháp về quê nhà. Đồng thời Interpol cũng đang yêu cầu Trung Quốc xác minh tung tích của ông Mạnh.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp, vợ của ông Mạnh đã liên lạc với cảnh sát thành phố Lyon nơi đặt trụ sở của Interpol sau khi mất liên lạc với chồng từ ngày 25/9, đồng thời bà Mạnh cũng nhận được nhiều lời đe dọa bằng điện thoại cũng như trên truyền thông xã hội. Bà Mạnh hiện đang được cảnh sát bảo vệ.

Theo Reuters, một người có thông tin về cuộc điều tra nói rằng cảnh sát đang bước đầu giả định ông Mạnh đã bị chính quyền Trung Quốc bắt cóc vì đã có hoạt động nào đó đối kháng với Bắc Kinh.

“Pháp đang khó hiểu về tình huống của chủ tịch Interpol và quan ngại về các lời đe dọa gửi tới vợ của ông”, Bộ Nội Vụ Pháp ra thông báo, nói thêm rằng họ đang cố liên hệ với Trung Quốc.

Hôm 6/10, Tổng thư ký Interpol, ông Juergen Stock cho biết tổ chức này đã yêu cầu Bắc Kinh làm sáng tỏ tình hình của chủ tịch Mạnh.

Tờ Hoa Nam Buổi Sáng của Hồng Kông dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết ông Mạnh đã bị bắt đi thẩm vấn ngay sau khi máy bay của ông hạ cánh và đang bị điều tra.

Cảnh sát Pháp cho biết họ đang điều tra vụ việc, điều mà họ chính thức gọi là “sự biến mất đáng lo ngại” của chủ tịch Interpol.

Interpol, tổ chức cảnh sát quốc tế có mặt ở 192 nước với nhiệm vụ thường là tìm người mất tích hoặc đối tượng bị truy nã, nói trong một tuyên bố rằng họ đang yêu cầu Trung Quốc phải đưa ra lời giải thích.

Interpol đã yêu cầu Bắc Kinh thông qua các kênh thực thi pháp luật chính thức của chính quyền Trung Quốc làm rõ về tình trạng của chủ tịch Mạnh Hoàng Vỹ.

“Interpol chờ đợi trả lời chính thức từ các nhà chức trách Trung Quốc để giải quyết những lo ngại về tình trạng của chủ tịch Mạnh”, Tổng thư ký Interpol Juergen Stock nói.

Theo Reuters, hiện chưa rõ tại sao ông Mạnh, 64 tuổi, lại trở về Trung Quốc. Bắc Kinh cũng không đưa ra bình luận nào về thông tin ông Mạnh mất tích. Bộ Công An Trung Quốc không trả lời tờ fax yêu cầu bình luận về vụ việc từ Reuters và truyền thông nước này cũng không nhắc đến ông Mạnh trong các bản tin thứ Bảy.

Trong những năm gần đây, đã có nhiều vụ quan chức Trung Quốc đột nhiên mất tích rồi sau đó nhiều tuần, thậm chí vài tháng chính quyền mới thông báo người này đã bị điều tra vì tội nào đó, thường là tham nhũng.

Ông Mạnh nguyên là một quan chức ngành an ninh Trung Quốc trong nhiều năm. Ông được bầu làm chủ tịch Interpol vào tháng 10/2016. Theo tờ Hoa Nam Buổi Sáng, ông Mạnh được ghi giữ chức Thứ Trưởng Bộ Công An Trung Quốc trên website chính thức của Bộ này; hồi tháng 4 năm nay, ông bị mất ghế tại Ủy ban Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Khi ông Mạnh được bầu làm chủ tịch Interpol, các tổ chức nhân quyền đã bày tỏ quan ngại rằng Bắc Kinh sẽ dùng vị trí của ông để tấn công những người bất đồng với chính phủ Trung Quốc ở ngoại quốc. Thời gian đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế gọi việc một quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc trở thành người đứng đầu Interpol là “không phù hợp với nguyên tắc làm việc trên tinh thần Tuyên bố Chung về Nhân Quyền”.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply