Cảnh sát Malaysia hôm thứ Sáu (18/5) đã thu giữ 284 hộp đựng túi xách hàng hiệu, hàng chục túi đựng đầy tiền mặt và kim cương tại một căn hộ chung cư cao cấp ở trung tâm thủ đô Kuala Lumpur liên quan tới cựu thủ tướng Najib Razak, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Cựu thủ tướng Malaysia nhiều khả năng sẽ sớm bị bắt giữ

Cảnh sát đang bố ráp nhà riêng của ông Najib và những nơi khác liên quan tới ông này trong một cuộc điều tra về bê bối tham nhũng tại 1Malaysia Development Berhad (1MDB) – quỹ tiền tệ nhà nước do ông Najib thành lập.

Reuters, dẫn lời cảnh sát cho biết, họ đã thu được nhiều túi xách Birkin của hãng Hermes, kim cương, đồng hồ và các đồ giá trị khác tại căn hộ chung cư cao cấp Pavilion vào rạng sáng thứ Sáu (18/5).

Ông Amar Singh, giám đốc bộ phần điều tra tội phạm kinh tế của cảnh sát Malaysia nói với báo giới có mặt tại hiện trường vụ bố ráp tại khu Pavilion rằng: “Tôi không thể nói chính xác có bao nhiêu đồ trang sức, bởi vì chúng tôi thấy rằng các túi đựng đồ trang sức mà chúng tôi thu giữ là khá nhiều”.

Ông Singh cho biết cảnh sát đã thực hiện đồng thời việc tìm kiếm tại 6 cơ sở liên quan tới ông Najib, tất cả nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra về quỹ 1MDB.

Các cơ sở bị khám xét bao gồm văn phòng của thủ tướng và nơi cư trú chính thức tại thủ đô hành chính Putrajaya, dinh thự gia đình ở Kuala Lumpur – nơi ông Najib sống, và ba nhà ở tư nhân khác liên quan đến cựu thủ tướng.

Cảnh sát bắt đầu công việc lục soát các địa điểm liên quan đến ông Najib từ cuối ngày thứ Tư (16/5). Các sĩ quan cảnh sát đã bố ráp nhà riêng của ông Najib khoảng 20 phút sau khi ông này đăng lên Twitter yêu cầu được “tha thứ cho tội lỗi quá khứ” ngay sau khi tham dự cầu nguyện vào đêm trước của tháng thánh lễ Ramadan.

Đây là kết quả của cuộc tìm kiếm tại 1 trong 6 cơ sở”, ông Singh nói với phóng viên trong khi chỉ tay về phía hàng trăm thùng chứa đồ xa xỉ thu giữ từ căn hộ chung cư Pavilion.

Ông Singh nói thêm rằng cảnh sát cũng đã thu giữ được các tài liệu liên quan tới quỹ 1MDB.

Được biết, nhiều năm qua câu chuyện tiêu dùng hoang phí của gia đình ông Najib đã gây nhức nhối trong dư luận Malaysia.

Theo Reuters, lương của thủ tướng Malaysia là 22.826 ringgit/tháng (khoảng gần 6.000 USD) và không được đầu tư kinh doanh hoặc đầu tư cổ phiếu trong thời gian đương chức. Ông Najib kiếm thêm được khoảng 16.000 ringgit mỗi tháng trong vai trò thành viên quốc hội.

Ngay sau khi ông Najib và liên minh chính trị cầm quyền lâu năm của ông thất bại trong cuộc bầu cử hôm 9/5, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad đã ra lệnh cấm xuất cảnh đối với cựu thủ tướng và vợ của ông – bà Rosmah Mansor.

Ông Mahathir, 92 tuổi, từng là cố vấn của ông Najib, nói rằng đã có bằng chứng đầy đủ để điều tra về bê bối nhiều tỉ đô la tại quỹ 1MDB do chính ông Najib thành lập.

Theo Reuters, chính phủ của 6 nước khác, trong đó có Mỹ, cũng đang điều tra quỹ 1MDB.

Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng năm ngoái trong một vụ kiện dân sự đã xác định gần 30 triệu USD bị đánh cắp từ quỹ 1MDB để sử dụng mua đồ trang sức cho bà Rosmah, trong đó có viên kim cương hồng 22 carat quý hiếm gắn trên một chiếc vòng cổ.

Ông Najib trước nay vẫn phủ phận việc làm sai trái của mình. Luật sư của cựu thủ tướng hôm thứ Năm (17/5) đã lên án các cuộc bố ráp kéo dài vào nhà riêng của ông Najib là hành vi “quấy rối”.

Hùng Cường

Xem thêm: