Cảnh sát trưởng Kenosha, bang Wisconsin nơi gần đây xảy ra bạo loạn sau khi cảnh sát bắn người đàn ông da màu Jacob Blake, nói rằng ông sẽ chứng thực Tổng thống Donald Trump tái cử vì cách ông phản ứng với vụ bất ổn này.

Embed from Getty Images

Cảnh sát trưởng hạt Kenosha David Beth gần đây viết: “Khi bạo loạn nổ ra, chúng tôi đã lập tức kêu gọi sự giúp đỡ để nhận nguồn lực địa phương và bang nhằm đối phó với tình huống này. Nhiều người đã phản hồi, nhưng chúng tôi vẫn cần nhiều sự giúp đỡ hơn. Đây là lúc mà Tổng thống đã bước ra và đề nghị hỗ trợ chúng tôi nguồn lực toàn diện của chính phủ liên bang”.

Đó là thời khắc mạnh mẽ cho chúng tôi. Mặc dù chúng tôi biết các đối tác địa phương và bang là phù hợp nhất trong hoạt động này, nhưng việc có thêm sự hỗ trợ của các đối tác liên bang là cực kỳ quan trọng để dập tắt bạo loạn”, ông Beth nói thêm.

Phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ của tổng thống trong việc hỗ trợ các gia đình lực lượng thực thi pháp luật và cộng đồng của chúng tôi đã cho thấy rõ ràng rằng ông là một vị lãnh đạo mạnh mẽ mà Wisconsin và nước Mỹ cần. Đó cũng là lý do tại sao tôi tự hào chứng thực Tổng thống Trump tái cử vào mùa thu này”, ông Beth khẳng định.

Theo vị cảnh sát trưởng hạt Kenosha, 38 cảnh sát trưởng khác trong bang Wisconsin cũng đã chứng thực Tổng thống Trump tái cử.

Bạo loạn đã bùng phát tại Kenosha bởi vì sự giận dữ về cách Blake bị bắn sau khi anh này phản kháng bắt giữ và bị cáo buộc nỗ lực bắt cóc một đứa trẻ. Một ngày sau khi bạo loạn nổ ra, Tổng thống Trump đã đề nghị liên bang sẽ trợ giúp Wisconsin, nơi ban đầu Thống đốc Tony Evers chỉ triển khai một lực lượng nhỏ các thành viên Vệ binh Quốc gia. Khi bạo lực tiếp diễn, ông Evers đã điều động thêm nhiều Vệ binh và đã chấp nhận đề nghị hỗ trợ từ chính phủ liên bang.

Ông Trump đã tới thăm Kenosha vào ngày 1/9, hơn một tuần sau khi xảy ra vụ cảnh sát bắn trọng thương Blake và bùng phát biểu tình bạo loạn.

Tổng thống đã tới thăm một khu vực nơi các doanh nghiệp đã bị những kẻ bạo động đốt phá. Ông cũng đã tổ chức một cuộc họp bàn tròn với lực lượng thực thi pháp luật địa phương.

Lực lượng thực thi pháp luật “đã hợp tác rất ấn tượng với chính phủ liên bang và đó là điều thật sự tuyệt vời. Và một khi chúng ta nói, ‘chúng ta hãy tiến lên’, thì đó là sự kết thúc [bạo loạn]. Không may, họ đã để một vài ngày mà không kêu gọi chúng tôi hỗ trợ. Họ đã không muốn chúng tôi vào đây. Họ không muốn chúng tôi vào, và sau đó xảy ra đốt phá. Sớm hơn một ngày thôi, chúng ta đã có thể cứu được cửa hàng của ông”, ông Trump nói với John Rode, một chủ cửa hàng bán camera đã bị những kẻ bạo loạn đốt phá.

Cũng trong chuyến thăm Kenosha, ông Trump đã gọi các cuộc bạo loạn là “chống cảnh sát”, “chống người Mỹ”, đồng thời, ông đã ca ngợi cảnh sát trưởng Beth, chỉ huy trưởng lực lượng cảnh sát Kenosha Daniel Miskinis, cùng các quan chức khác.

Vào thời điểm đó, ông Beth nói với Tổng thống Trump và những người khác rằng mọi thứ đã tồi tệ hai đêm trước khi các quan chức nắm bắt tình hình và họ đã kêu gọi sự hỗ trợ từ liên bang.

Các nguồn lực liên tục đến, mọi người liên tục đến… Do đó, xin cảm ơn ngài vì đã đang là Tổng thống yêu quý lực lượng thực thi pháp luật”, ông Beth nói.

Mặc dù ông Trump không gặp gia đình của Blake, nhưng cả ông Biden và liên danh tranh cử của ông, bà Harris đều đã làm việc này.

Ông Biden tự nhận mình là nhân tố đoàn kết và những người ủng hộ ông nói với The Epoch Times rằng họ coi ông Biden là người phù hợp xử lý các vấn đề như bạo lực cảnh sát và công bằng xã hội hơn ông Trump.

Zachary Stieber/ The Epoch Times

Xem thêm: