Người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản tuyên bố sẽ từ chức sau vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát vào tháng trước.

Embed from Getty Images

(Cảnh sát trưởng Itaru Nakamura phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày 25/8/Nguồn ảnh: Getty Images)

Ông Itaru Nakamura đã tuyên bố từ chức hôm 25/8, nói rằng đây là một bước hướng tới việc khôi phục lòng tin của công chúng đối với cảnh sát sau khi cựu thủ tướng Abe bị bắn trong lúc đang vận động tranh cử với tư cách là một ứng cử viên chính trị.

“Trong quá trình soát lại kế hoạch an ninh mới của mình, chúng tôi nhận ra rằng các nhiệm vụ an ninh của chúng tôi sẽ cần một khởi đầu mới”, ông Nakamura phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tokyo hôm 25/8. “Để đánh dấu sự khởi đầu mới của chúng tôi với một kế hoạch an ninh mới thì việc chúng tôi xây dựng một tổ chức mới là lẽ tự nhiên.”

Một báo cáo của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản hôm 25/8 đã cho thấy những bất cập trong hệ thống an ninh khiến ông Abe bị ám sát.

Cựu Thủ tướng Abe, một nhà lãnh đạo được yêu mến tại Nhật Bản và quốc tế, đã bị hung thủ Tetsuya Yamagami ám sát khi đang có bài phát biểu tranh cử tại thành phố Nara, vào ngày 8/7. Yamagami bị cáo buộc đã sử dụng súng tự chế để bắn ông Abe. Theo cảnh sát, đây là trường hợp hiếm hoi về tội phạm súng ở một quốc gia đã loại bỏ gần như tất cả các trường hợp tử vong vì súng.

Vy An (Theo Washington Examiner)