Các nhà chức trách đang tiến hành một cuộc truy lùng đối với nghi phạm đã bắn 10 người và làm bị thương 6 người khác ở ga tàu điện ngầm thành phố New York vào ngày 12/4.

Theo các quan chức cảnh sát, nghi phạm được mô tả là một người đàn ông da đen đeo mặt nạ phòng độc đứng trên ga trên tàu điện ngầm khi tàu chạy vào ga 36th Street ở Brooklyn.

Sau đó, người đàn ông ném một quả lựu đạn khói rồi nổ súng, tấn công mọi người trên tàu điện ngầm và trên sân ga.

Người đàn ông có thân hình “to lớn”, đang mặc một chiếc áo bảo hộ xây dựng màu xanh lá cây và một chiếc áo len có mũ trùm đầu, Ủy viên Cảnh sát Thành phố New York Keechant Sewell trả lời các phóng viên trong một cuộc họp báo bên ngoài nhà ga.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu sĩ quan tham gia vào cuộc truy lùng này.

Thống đốc New York Kathy Hochul, một Đảng viên Dân chủ cho biết, bà đang cam kết “dốc toàn lực của tiểu bang chúng ta” để chống lại cái mà bà gọi là “sự gia tăng về tội phạm”, ám chỉ vụ bắn một cô gái tuổi teen trong thành phố gần đây.

Bà Hochul gọi kẻ tình nghi trong vụ tấn công hôm 12/4 là một kẻ có “trái tim lạnh lùng và đồi bại”.

“Cá nhân này vẫn còn đang trốn chạy. Người này thật nguy hiểm,” bà Hochul yêu cầu người dân New York nên “cẩn thận và cảnh giác ”.

Sở Cảnh sát New York cho hay, họ chưa công bố bất kỳ hình ảnh hay đoạn phim nào về nghi phạm. Người dân New York nếu có thông tin, video hoặc hình ảnh nào về vụ việc được khuyến khích gọi cho Cơ quan Ngăn chặn Tội phạm (CrimeStoppers) hoặc Sở cảnh sát Thành phố New York (NYPD).

Thị trưởng New York Eric Adams, một đảng viên Dân chủ đồng thời là một cựu cảnh sát, đã đưa ra một tuyên bố qua video, vì ông đang bị cách ly do COVID-19 gần đây.

“Chúng tôi đang cầu nguyện cho tất cả người dân New York bị thương hoặc bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công hôm nay.” Ông nói: “Chúng tôi sẽ không cho phép người dân New York bị khủng bố dù chỉ bởi một cá nhân đơn lẻ. NYPD đang tìm kiếm nghi phạm trên diện rộng, và chúng tôi sẽ tìm ra hắn ta ”.

Theo viên cảnh sát Sewell, các nhà chức trách chưa xác định được động cơ của nghi phạm vào thời điểm này là gì và “không loại trừ bất cứ khả năng nào”. 

Vụ việc không được điều tra như một hành động khủng bố.

Nhà chức trách lưu ý, trong số những người bị thương có 5 người đang trong tình trạng nguy kịch nhưng đã ổn định tại các bệnh viện địa phương. Một số người khác không bị trúng đạn nhưng bị thương do ngạt khói, bị văng mảnh đạn, hoặc bị khiếp sợ.

Các trung tâm Y tế Maimonides, NYU Langone-Brooklyn và bệnh viện Giám định NewYork-Presbyterian Brooklyn xác nhận với các hãng tin rằng họ đang điều trị cho các nạn nhân của vụ tấn công.

Tổng thống Joe Biden đã được thông báo tóm tắt về những diễn biến mới nhất liên quan đến vụ xả súng. Các nhân viên cấp cao của Nhà Trắng đã liên lạc với ông Adams và bà Sewell.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)