Ngày 24/7, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) yêu cầu Lãnh sự quán (LSQ) Mỹ tại Thành Đô đóng cửa. Chiều cùng ngày, cảnh sát vũ trang ĐCSTQ đã bao vây và theo dõi LSQ này. 

Ngày 24/7, cảnh sát vũ trang ĐCSTQ đã bao vây và theo dõi LSQ Hoa Kỳ tại Thành Đô (Ảnh internet).

Đài Á Châu Tự Do cho biết, sau khi ĐCSTQ tuyên bố đóng cửa LSQ Hoa Kỳ tại Thành Đô, Chi cục công an địa phương Thành Đô đã ngay lập tức điều thêm quân số chặn các giao lộ xung quanh lãnh sự quán, đồng thời cho người chốt ở những vị trí cao theo dõi nhất cử nhất động của LSQ Hoa Kỳ.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV News đã phát sóng quay trực tiếp tình hình LSQ Hoa Kỳ tại Thành Đô. 

Video lan truyền trên mạng cho thấy, những chiếc xe cảnh sát ĐCSTQ liên tiếp được lái tới khu vực lân cận của LSQ Hoa Kỳ ở Thành Đô. Cảnh sát ĐCSTQ, cảnh sát chống bạo động và cảnh sát giao thông đã đến hiện trường để điều khiển giao thông. Một số lượng lớn người dân tập trung bên lề đường. 

Ngày 24/7, cảnh sát vũ trang ĐCSTQ đã bao vây và theo dõi LSQ Hoa Kỳ tại Thành Đô (Ảnh internet)
Ngày 24/7, cảnh sát vũ trang ĐCSTQ đã bao vây và theo dõi LSQ Hoa Kỳ tại Thành Đô (Ảnh internet)
Ngày 24/7, cảnh sát vũ trang ĐCSTQ đã bao vây và theo dõi LSQ Hoa Kỳ tại Thành Đô (Ảnh internet)
Ngày 24/7, cảnh sát vũ trang ĐCSTQ đã bao vây và theo dõi LSQ Hoa Kỳ tại Thành Đô (Ảnh internet)

Trang tin Ettoday của Đài Loan đã phỏng vấn một số người dân tại hiện trường được cho biết, họ vẫn có thể ra vào bình thường vào ngày hôm qua. Vào khoảng 7 giờ sáng (24/7), đột nhiên xuất hiện rất nhiều cảnh sát đến, cấm người và xe hơi đến gần LSQ. 

Tin tức cho biết, một người dân hiếu kỳ đang chụp ảnh tại hiện trường, đã nhanh chóng bị bao vây bởi ba, bốn người mặc thường phục, không cho phép anh này tiếp tục ở lại và chụp ảnh.

Một số người chụp ảnh hoặc đốt pháo ở cổng LSQ đều bị cảnh sát bắt đi.

Một người đốt pháo ở cổng lãnh sự quán đã bị cảnh sát bắt đi. (Ảnh: Twitter)

Ngày 21/7, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu LSQ Trung Quốc tại Houston đóng cửa. Ngày 23/7, trong một bài phát biểu tại California, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã tuyên bố đóng cửa LSQ của ĐCSTQ tại Houston với lý do đây là một trung tâm gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ của ĐCSTQ.

Để trả đũa Hoa Kỳ, vào sáng ngày 24/7, Bộ Ngoại giao ĐCSTQ đã thông báo cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc, tuyên bố sẽ thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của LSQ Hoa Kỳ tại Thành Đô, đồng thời đưa ra các yêu cầu cụ thể cho phía Hoa Kỳ.

LSQ Hoa Kỳ tại Thành Đô mở cửa năm 1985, hiện có hơn 200 nhân viên, trong đó có khoảng 150 nhân viên Trung Quốc. Theo báo cáo, LSQ phạm vi ở phía tây nam Trung Quốc, bao gồm Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Tây Tạng và Trùng Khánh, giữ một ý nghĩa chiến lược rất quan trọng. 

Ngày 6/2/2012, đây từng là nơi cựu Phó thị trưởng và Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân trốn vào xin tị nạn, tạo nên một sự kiện nổi tiếng. Theo trang tin Duowei News, ông Vương Lập Quân lúc bấy giờ đã đem theo tài liệu tố cáo Bạc Hy Lai chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Cùng ngày Vương Lập Quân chạy vào LSQ Mỹ ở Thành Đô, nơi đây đã xảy ra sự việc quân đội đối đầu rất kịch tính: Cảnh sát Tứ Xuyên ngăn chặn người của Bạc Hy Lai, hai bên đã xảy ra tranh cãi, tình cảnh đôi bên ở thế giương cung rút kiếm; đồng thời đội Hải quân Lục chiến của Mỹ cũng bao vây phòng ngự xung quanh LSQ, đạn đã lên nòng đợi lệnh.

Ông Gary Locke, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc khi đó, tiết lộ với truyền thông Mỹ rằng: “Sau khi Bạc Hy Lai phát giác Vương Lập Quân chạy trốn, từng phái bộ đội an ninh vũ trang đến bao vây LSQ Mỹ tại Thành Đô, cảm giác này nguy hiểm giống như trong phim gián điệp.”

Ngày 7/2/2012, Vương Lập Quân rời khỏi LSQ sau 30 tiếng trốn bên trong.

Không lâu sau sự kiện Vương Lập Quân chạy trốn, những nhân vật chính trong phe của Giang Trạch Dân như Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Tăng Khánh Hồng lập âm mưu đã lâu và đang thực thi kế hoạch chính biến cũng bị phơi bày, ngày 15/3/2012 Bạc Hy Lai bị miễn nhiệm chức vụ.

Tháng 9/2012, Vương Lập Quân bị chính quyền trung ương Bắc Kinh phạt án tù 15 năm; tháng 9/2013, Bạc Hy Lai bị án tù chung thân; cuối năm 2013, Chu Vĩnh Khang bị điều tra nội bộ, tháng 7/2014, chính thức “ngã ngựa”, tháng 6/2015 bị xử tù chung thân.

Tuyết Mai (T/h từ Epoch Times và Vision Times)

Xem thêm:

Leave a Reply