Cảnh sát Ý đã bắt giữ một y tá vì nghi ngờ “giả vờ” tiêm vắc-xin COVID-19 cho những người hối lộ để có “thẻ xanh” một cách bất hợp pháp. Đây là một mắt xích trong mạng lưới chuyên cung cấp “thẻ xanh” giả đang có nhu cầu rất lớn cho những người không ủng hộ tiêm vắc-xin.

Embed from Getty Images

Theo thông báo của sở cảnh sát thành phố Ancona, một cuộc điều tra lớn được tiến hành tại một số tỉnh ở miền Trung nước Ý đã giúp “phát hiện một hệ thống tham nhũng cho phép những người không muốn tiêm chủng vẫn có được giấy chứng nhận [tiêm chủng]”.

Trong số 50 người “hiện phải đối mặt với các tội danh tham nhũng, tư tưởng sai trái và tham ô,” một y tá phụ trách việc tiêm vắc-xin COVID-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Ancona đã bị bắt giam, trong khi bốn người bị tình nghi là “người môi giới” đã bị quản thúc tại gia. 45 người khác đã được lệnh không được rời khỏi thành phố của họ và phải báo cáo hàng ngày cho cảnh sát. Các cuộc khám xét do các nhân viên thực thi pháp luật thực hiện như một phần của cuộc điều tra còn phát hiện một số khoản lợi nhuận bị tình nghi bất hợp pháp là 18.000 euro (20.460 đô la).

Các nhà điều tra tiết lộ, một y tá nhận hối lộ “đã giả vờ tiêm vắc-xin” trước khi vứt bỏ liều vắc-xin thực sự. Cảnh sát đã công bố đoạn phim về vụ việc bị cáo buộc. Các nhà điều tra nhận định, hành động của bị cáo đã dẫn đến sự lãng phí “nguồn tài nguyên công cộng đáng kể” và làm tổn hại đến hiệu quả của chính sách “giấy chứng nhận xanh” của quốc gia.

Các quy định mới về “thẻ siêu xanh” đã có hiệu lực tại Ý vào ngày 10/1. Theo đó, các khách hàng phải xuất trình bằng chứng đã tiêm chủng COVID-19 hoặc bằng chứng đã khỏi bệnh để tiếp cận hầu hết các cơ sở công cộng cũng như các phương tiện vận chuyển công cộng và các ngành dịch vụ (khách sạn – nhà hàng – du lịch – lưu trú). Động thái này của chính phủ Ý được thúc đẩy do sự gia tăng các ca nhiễm virus corona và sẽ có hiệu lực cho đến ngày 31/3/2022.

Gia Huy (Theo RT)

Xem thêm: